Các nhân viên y tế tại Houston chờ đợi đợt thuốc chủng ngừa Covid-19 đầu tiên

Tiến trình phân phát đợt thuốc chủng ngừa đầu tiên cho dịch bệnh Covid-19 đang đến thành phố Houston vào đầu tuần này, đáp ứng sự chờ đợi từ lâu của các nhân viên chăm sóc y tế và những trung tâm dưỡng lão và săn sóc dài hạn.

Theo Bác sĩ Peter Hotez, giáo sư và Khoa trưởng Phân khoa Y Tế Nhiệt Đới thuộc Đại học Y Khoa Baylor, đây là dấu mốc lịch sử kết tinh sự thành tựu của hơn 17 năm nghiên cứu vừa qua để tìm một loại thuốc chủng ngừa cho coronavirus đã khởi sự kể từ khi có cuộc bùng phát SARS từ năm 2003. Ông muốn nói đây là một thông điệp quan trọng bởi vì có nhiều người không hiểu rõ và có cảm tưởng rằng việc này đã sớm kết thúc nhanh chóng khi bỗng dưng chỉ có trong vài tháng là đã sáng chế ra thuốc chủng ngừa.

Bác sĩ Hotez và những người làm cùng ngành sẽ là những người đầu tiên được chích thuốc chủng ngừa. Các lô thuốc chích ngừa đã được chất lên xe tải tại nhà kho viện bào chế Pfizer ở Michigan để phân phối khắp nơi. Bác sĩ Robert Redfield, tổng giám đốc cơ quan CDC phòng chống dịch bệnh, nói rằng họ chấp nhận kết luận của uỷ ban cố vấn rằng thuốc chủng ngừa có thể được chích cho mọi người từ 16 tuổi trở lên.

Bác sĩ Luis Ostrosky, chuyên gia về dịch bệnh tại hệ thống bệnh viện UT Health và Memorial Hermann, nói rằng thuốc chủng ngừa này là một trong những dụng cụ quan trọng để ngăn ngừa sự lây nhiễm tràn lan của dịch bệnh, ít nhất là trong thời gian đầu để hỗ trợ cho các bác sĩ và nhân viên y tế ở tuyến đầu. Tuy nhiên có lẽ cũng phải chờ vài tháng đến mùa hè năm sau thì mới có đủ thuốc để có thể cung ứng cho đại đa số cư dân.

Bác sĩ Ostrosky cũng nói thêm rằng thuốc chủng ngừa không phải là thần dược chữa bá bệnh, và mọi người hãy nên chích ngừa, và chích ngừa 2 lần, nhưng đồng thời vẫn phải tiếp tục đeo mặt nạ nơi công cộng, giữ khoảng cách 2 thước trong giao tiếp, và nên ở nhà trong lúc này, siêng năng rửa tay cho đến khi thoát khỏi rủi ro lây nhiễm.

Thống kê sơ khởi của CDC cho biết đã có hơn 272,000 nhân viên y tế bị lây nhiễm Covid-19 và hơn 909 người đã bị tử vong.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email