Các nhóm bảo vệ động vật phản đối việc tiêu hủy đàn nai trong công viên Longueuil

Hai nhóm bảo vệ quyền động vật loan báo họ có ý định phản đối quyết định của Tòa án được đưa ra hồi tuần qua cho phép Longueuil xúc tiến tiêu hủy gần 100 con nai tại một trong những công viên lớn nhất thành phố này.

Các nhóm “Montreal SPCA” và “Sauvetage Animal Rescue” cho biết họ sẽ xin phép kháng cáo lên Tòa án phúc thẩm Québec để ngăn chặn kế hoạch săn bắn bằng cung tên nhắm vào những con nai trong công viên Công viên Michel-Chartrand trong vùng Rive-Sud, dự trù diễn ra trong mùa thu.

SPCA, đơn vị đã can thiệp vào cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm qua, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng tòa án “đã mắc một số sai sót trong phân tích của mình” khi kết luận rằng những bất tiện mà thành phố phải gánh chịu sẽ nhiều hơn so với các nguyên đơn trong trường hợp kế hoạch tiêu hủy đàn nai bị đình chỉ.

Sophie Gaillard, quyền giám đốc điều hành SPCA cho biết: “Trường hợp những con nai ở Công viên Michel-Chartrand là biểu tượng của một vấn đề đang thường xảy ra hơn ở Québec và sự can thiệp của chúng tôi nhằm mục đích mở rộng cuộc tranh luận và kích hoạt phản ánh thực tế về việc quản lý động vật hoang dã có trách nhiệm và có đạo đức trong cộng đồng của chúng ta”.

Các nhóm bảo vệ động vật lập luận rằng những con nai có thể được tái định cư thay vì bị giết để giải quyết vấn đề quá đông, nhưng thành phố nói rằng điều đó sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn vì việc thuần hóa chúng ở Longueuil khiến chúng quá dễ trở thành nạn nhân bị ăn ăn thịt.

Một số cư dân cũng phàn nàn rằng nai nhảy qua hàng rào của công viên và ăn cây cối trên đường phố thành phố.

Anne-France Goldwater, luật sư của Tổ chức “Sauvetage Animal Rescue” cho biết bà hy vọng sẽ sớm có một phiên điều trần khẩn cấp tại tòa án.

Thành phố Longueuil cho biết sau phán quyết của Tòa án Cấp cao rằng họ sẽ xúc tiến việc tiêu hủy đàn gia súc. 

Thành phố cho biết trong một thông cáo báo chí: “Kế hoạch ứng phó đầy đủ, bao gồm ngày đóng cửa công viên và các thủ tục khác, sẽ được thông báo cho người dân trong thời gian ngắn, trước khi bắt đầu mùa săn”.

Mùa xuân năm ngoái, công viên Michel-Chartrand là nơi sinh sống của hơn 100 con nai – gần gấp 10 lần con số mà các chuyên gia cho rằng chúng có thể được yểm trợ thoải mái. Số lượng đàn nai đã tăng 238% trong 5 năm qua.

LCC (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email