Các nhóm cộng đồng và thị trưởng kêu gọi tài nguyên lâu dài cho người vô gia cư

Thị trưởng Montréal Valérie Plante cho biết trong cuộc họp báo hồi tuần qua tại Montréal: “Cách chính phủ Québec và mạng lưới y tế quản lý tình trạng vô gia cư là không bền vững”. Bà nói rằng nó dựa theo các mùa, và nhu cầu của những người vô gia cư không kết thúc khi mùa đông kết thúc.
Hiện tại, các biện pháp khẩn cấp mùa đông như nơi tạm trú qua đêm sẽ không còn có sẵn kể từ ngày 31/3, đồng nghĩa với việc hàng trăm người sẽ phải ra sống ngoài đường.
Các nhóm cộng đồng cho rằng cách giúp đỡ theo mùa khiến việc lập kế hoạch và áp dụng các giải pháp lâu dài cần thiết để giúp người vô gia cư ra khỏi đường phố là rất khó khăn.
Heather Johnston, giám đốc điều hành của Projets Autochtones du Québec, cho biết: “Hãy thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ và thực sự cung cấp liên tục các dịch vụ khi cần thiết – không phải chỉ từ ngày 1/12 đến ngày 31/3, mà là 12 tháng một năm, 24/7 và điều chỉnh cho phù hợp với cộng đồng cụ thể, có thể là người bản địa, phụ nữ hay thanh thiếu niên”.
Trước mắt, thành phố và các nhóm cộng đồng như Projets Autochtones, Old Brewerey Mission, Mission Bon Accueil, Accueuil Bonneau… muốn thấy các nguồn tài nguyên mùa đông được giữ tại chỗ.
James Hughes của tổ chức từ thiện Old Brewery Mission đặt câu hỏi: “Chúng tôi không thể đóng cửa các cơ sở đang đầy người”.
Tầm nhìn của nhóm là đưa người vô gia cư ra khỏi đường phố vĩnh viễn, nhưng nó phải được thực hiện đúng cách.
Fiona Crossling, giám đốc điều hành của Accueil Bonneau, cho biết: “Bạn không thể chỉ chuyển những người sống trong tình trạng vô gia cư thường xuyên đến nhà ở. Chúng ta đang nói về những người bị tổn thương sâu sắc bởi những điều khác nhau trong cuộc sống”.
Bà nói, để thành công, những người này cần được yểm trợ liên tục, bao gồm cả việc có thể được hưởng các dịch vụ y tế và xã hội.
Thị trưởng Plante ủng hộ tầm nhìn của họ và cho biết cuối cùng giải pháp lâu dài cho tình trạng vô gia cư là vấn đề nhà ở.
Với ngân sách sắp tới ở cấp liên bang và tỉnh bang, bà Plante nhắc lại việc kêu gọi chính phủ tài trợ nhiều hơn cho nhà xã hội và nhà trợ cấp.
Đặc biệt, bà Plante đang yêu cầu Montréal được nhận ít nhất 60% trong số 1.600 chỗ có sẵn theo chương trình bổ sung tiền thuê nhà của chính phủ Québec.
Bà thị trưởng cũng đang hy vọng các khoản đầu tư để xây dựng ít nhất 300 căn nhà xã hội mới cho người vô gia cư mỗi năm.
Vào tháng 10 năm 2021, chính phủ tỉnh bang đã công bố một kế hoạch hành động 5 năm trị giá 280 triệu đô-la để chống lại tình trạng vô gia cư. Nhưng những người làm việc trong lĩnh vực này nói rằng đã 5 tháng mà không có thông tin chi tiết nào được công bố.
Hội đồng thành phố dự trù tranh luận về một đề nghị vào ngày 21/2 kêu gọi Québec thực hiện những thay đổi này.
Vấn đề vô gia cư ở thành phố cũng đã được công chúng chú ý vào mùa đông này, đặc biệt, sau hai cái chết liên tiếp của hai người vô gia cư phải ngủ ngoài trời qua đêm.
LT (Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email