Các nhóm dân quyền kêu gọi cảnh sát chấm dứt tuần tra đường phố ở B.C.

Hơn 70 tổ chức đa dạng đã tham gia các nhóm dân quyền kêu gọi chấm dứt cảnh sát tuần tra xét hỏi người trên đường phố Vancouver và trên toàn tỉnh. Họ nói rằng hành vi này là phân biệt chủng tộc và nhắm mục tiêu không công bằng cho người bản địa và người da đen.

Hội Tự do Dân sự B.C., Black Lives Matter-Vancouver, Hội Ngõ hẻm Hogan, Liên minh Các Tù trưởng Da Đỏ B.C. và Hội Tạm trú WISH đã phát hành một bức thư ngỏ vào Thứ Hai 6/7 với sự đồng lòng của các nhóm như Hội Tài nguyên Phụ nữ Atira, Hội LEAF West Coast và Mạng lưới Pháp lý HIV / AIDS Canada.

Bức thư được gửi tới Thị trưởng Vancouver Kennedy Stewart, Thủ tướng John Horgan, Bộ trưởng Bộ Tư pháp và An ninh Công cộng Mike Farnworth và Giám đốc Dịch vụ Cảnh sát Brenda Butterworth-Carr.

Bức thư viết “Chúng tôi viết thư cho quý vị để cầu mong quý vị hành động ngay lập tức để giải quyết sự phân biệt đối xử có hệ thống trong việc trị an bằng cách chấm dứt tất cả các vụ tuần tra ngẫu hứng xét người trên đường phố ở Vancouver và B.C. vì điều này có hại và phân biệt đối xử đối với các cộng đồng người bản địa, người da đen và những người nghèo khó phải sống lang thang. Sự tuần tra đường phố cũng không có cơ sở pháp luật, và quý vị có thẩm quyền để ngăn cấm.”

Theo định nghĩa của Sở Cảnh sát Vancouver, tuần tra xét người trên đường phố là khi một cảnh sát gặp một người được cho là có liên quan đến hoạt động tội phạm hoặc một tình huống đáng nghi ngờ, và lập biên bản sự tương tác đó. Các nhóm dân quyền, đứng đầu là Hội Tự do Dân sự B.C. và Liên minh Các Tù trưởng Da Đỏ B.C., từ lâu đã cho rằng việc tuần tra xét người là tùy tiện, không tương xứng vì chủ đích của cảnh sát là nhắm vào người bản địa và người da đen.

Lập luận đó dựa trên dữ liệu được đăng trên trang web của Sở Cảnh sát Vancouver năm 2018, cho thấy cảnh sát đã thực hiện 97.281 vụ kiểm tra đường phố từ năm 2008 đến 2017. Trong số các kiểm tra đó, 15% (14,536) là của người bản địa và hơn bốn phần trăm (4.365) người da đen. Người bản địa chỉ chiếm hơn hai phần trăm dân số Vancouver và người da đen ít hơn một phần trăm.

Thị trưởng Vancouver sẽ giới thiệu một chuyển động vào ngày Thứ Ba 7 Tháng 7 tại hội đồng thành phố để kêu gọi chấm dứt sự cảnh sát tuần tra đường phố. Ông thị trưởng Stewart đã tuyên bố ý định của ông vào tháng trước để chấm dứt vấn đề đó. Trong một bản tin phát đi ngày 22 Tháng 6, ông Stewart nói “Từ lâu, người da đen, người bản địa và các cộng đồng da màu khác đã kêu gọi chấm dứt hoạt động này, và đó là điều tôi hy vọng sẽ thấy xảy ra tại hội đồng cảnh sát Vancouver.”

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email