Các nước Âu Châu đang tranh dành thuốc chủng Astra Zeneca

London: Trong những nỗ lực chủng ngừa nhằm ngăn chận sự bành trướng của làn sóng đại dịch thứ ba, các quốc gia Âu Châu ngoại trừ nước Anh, đang gặp khó khăn vì không có đủ thuốc chủng ngừa.
Nước Anh là nơi có trường đại học Oxford với các nghiên cứu gia tham dự vào việc sản xuất thuốc chủng ngừa của công ty Astra Zeneca, đã nhanh chóng chuẩn y cho việc sử dụng loại thuốc này, và nhanh chóng đặt mua hàng trăm triệu liều thuốc chủng, trước khi các quốc gia Âu Châu khác có phản ứng.
Nhờ thế trên 50 phần trăm những người Anh ở tuổi trưởng thành đã được chủng ngừa. Số người ở nước Anh nhiễm và chết vì covid giảm sút nhanh, trong khi các nước Âu Châu khác vẫn còn điêu đứng.
Chính vì việc không có đủ thuốc chủng, liên hiệp Âu Châu đã đe dọa là họ sẽ không cấp giấy xuất cảng những lô thuốc chủng ngừa covid của công ty Astra Zeneca, ở các cơ xưởng sản xuất như ở Hòa Lan.
Trong hôm thứ hai ngày 22 tháng 3, thủ tướng Boris Johnson đã tìm cách giảng hòa với liên hiệp Âu Châu bằng cách đề nghị sẽ chia sẻ số thuốc chủng sản xuất ở cơ xưởng Hòa Lan với các quốc gia Âu Châu.
Nước Anh đã ký hợp đồng mua 100 triệu liều thuốc chủng Astra Zeneca .
Cho tới nay, liên hiệp Âu Châu đã nhận được 9 triệu liều thuốc chủng đến từ công ty Pfizer nhưng chẳng nhận được một liều thuốc chủng nào từ công ty Astra Zeneca.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email