Các phi công của hãng hàng không WestJet có thể đình công?

Calgary: Hàng loạt những cuộc đình công của các nhân viên hàng không ở Canada và Hoa Kỳ trong những ngày qua, và một trong những cuộc đình công này là cuộc đình công của các phi công của hãng hàng không WestJet.
Theo phát ngôn viên của hiệp hội các phi công Canada, thì 1,600 phi công của hãng hàng không WestJet có thể đình công vào cuối tháng 5 sắp đến, vào ngày có tuần lễ nghỉ “dài” của tháng 5, có ngày nghỉ lễ Victoria Day.
Những ngày cuối tháng 5 là thời gian mà các hãng không ở Canada và Hoa Kỳ bắt đầu chuẩn bị cho mùa du lịch hè.
Trong khi đó theo tin của đài CNN thì ngành kỹ nghệ hàng không Hoa Kỳ sẽ bị nguy hại vì một trận sóng thần lớn đang đánh vào: đó là hàng ngàn những phi công sẽ về hưu, sẽ gây khó khăn cho việc cung cấp đủ chỗ cho hành khách cũng như sẽ làm giá vé máy bay gia tăng ?
Trong buổi điều trần ở ủy ban giao thông va 2hạ tầng cơ sở ở Hạ Viện Mỹ mới đây, bà Faye Malrkey black, chủ tịch điều hành cũa hiệp hội các công ty hàng không nội địa Mỹ, nói là sự thiếu hụt phi công sẽ gây sụp đổ cho nền kỹ nghệ hàng không.
Theo những thống kê thì trong vòng 15 năm nữa, trên một nửa những phi công làm việc cho các hãng hàng không Hoa Kỳ, đến tuổi hưu 65 và buộc phải về hưu: chính quyền Hoa Kỳ không cho phép những phi công trên 65 tuổi được lái máy bay chở hành khách.
Cũng theo những thống kê thì dịch vụ hàng không ở 42 tiểu bang Mỹ đã giảm hơn so với trước thời đại dịch covid, 136 phi trường ở Hoa Kỳ đã cắt giảm một phần tư những dịch vụ hàng không.
Hiện nay các hãng hàng không Mỹ có trên 500 máy bay nằm ụ, vì không có đủ phi công.
Trong năm 2022, các công ty hàng không Mỹ đã mướn thêm 13 ngàn phi công, nhưng số phi công này cũng không đủ cho nhu cầu.
Chi phí để huấn luyện 1 phi công ở Mỹ thay đổi từ $80,000 lên đến $200,000.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email