Các sử gia muốn giữ yên tại chỗ di tích một ngôi làng cổ ở Montréal

Các nhà khảo cổ của Bộ Giao thông đã tìm thấy di tích của năm tòa nhà bên dưới Giao lộ Turcot, trên đường St-Rémi phía bắc đường St-Jacques.
Một nhà sử học thuộc Hội lịch sử Saint-Henri nói rằng ông muốn Thành phố Montreal làm nhiều hơn để bảo tồn và trưng bày các cổ vật từ thế kỷ 18 vừa mới tìm thấy.
Guy Giasson, chủ tịch của Hội lịch sử Saint-Henri nói: “Tôi buồn vì điều đã được thông báo là mọi thứ sẽ được lấy đi và đặt ở những nơi khác. Không có gì sẽ được để lại tại chỗ này”.
Các cổ vật được tìm thấy trong mùa hè này là tàn tích của làng Saint-Henri-des-Tanneries. Ngôi làng được thành lập vào năm 1670 và có nhiều người sinh sống bằng các nghề liên quan đến da, như thợ thuộc da và thợ làm giày.
Trong những di tích tìm thấy gồ một tòa nhà là một phần của xưởng thuộc da có từ thế kỷ 18.
Hai tòa nhà là một phần của những ngôi nhà thuộc thế kỷ 19. Hai tòa nhà khác chưa được xác định niên đại.
Các nhà khảo cổ của Bộ Giao thông đang đào và lập danh mục các dấu vết của ngôi làng, và cuối cùng các cổ vật sẽ được trao lại cho Thành phố Montreal.
Đây không phải là lần đầu tiên người ta tìm thấy tàn dư của làng thuộc da. Trong năm 2015, khoảng 130.000 cổ vật đã được đào lên gần cùng địa điểm, ngay phía nam đường St-Jacques.
Giasson cho biết: “Lần này là một khu vực rất nhỏ so với những gì họ tìm thấy năm 2015”.
Ông và Hội lịch sử nói rằng họ đã yêu cầu thành phố ngay từ đầu để lại tại chỗ mọi thứ được tìm thấy.
Giasson hy vọng rằng một ngày nào đó trong tương lai, một viện bảo tàng dưới lòng đất có thể được dựng lên trên chính địa điểm này để trưng bày các tòa nhà và các hiện vật.
Thành phố đã tổ chức một cuộc triển lãm tạm thời tại Thư viện Saint-Henri vào mùa thu năm ngoái để trưng bày một số hiện vật từ cuộc khai quật năm 2015. Khoảng 80 hiện vật đã được trưng bày, bao gồm cả bát đĩa và giày da.
Giasson nói: “Đối với tôi đó chỉ là một phần rất nhỏ trong số 130.000 món đặc biệt mà họ tìm thấy”.
Giasson nói rằng các cổ vật nên được để lại ở Saint-Henri, nơi chúng được tìm thấy. Ông nói: “Đây không phải là tài sản của Bộ Giao thông, không phải là tài sản của Thành phố Montréal; đó là tài sản của Saint-Henri, của những người sống ở đó trước đây.”
Ông hy vọng những cổ vật này sẽ được mang đến Hội lịch sử, nơi ông tin có thể bảo quản chúng theo cách tốt nhất có thể.
Giasson nói rằng ông đang chờ câu trả lời từ thành phố. Thành phố cho biết họ đang xem xét nhiều cách khác nhau để trưng bày các hiện vật mới.
LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email