Các tài phiệt Nga bị đóng băng 30 tỉ Mỹ kim

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết tổ công tác đa quốc gia REPO đã đóng băng 30 tỉ Mỹ kim tài sản của các tài phiệt Nga trong 100 ngày đầu hoạt động.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cuối tháng 6 thông báo về hoạt động của tổ công tác đa quốc gia REPO, gồm Mỹ, Liên minh Âu châu, Anh, Úc, Canada, Đức, Pháp, Ý, Nhật Bản và tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cái giá mà Nga phải trả cho chiến dịch quân sự của họ”.

REPO được thành lập hồi tháng 3 với nhiệm vụ thực thi các lệnh trừng phạt nhắm vào các cá nhân trong giới tài phiệt Nga.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết trong 100 ngày đầu tiên hoạt động, REPO đã đóng băng 30 tỉ Mỹ kim tài sản của các nhà tài phiệt Nga, tịch thu một loạt du thuyền và bất động sản của họ. Ngoài ra, 300 tỉ Mỹ kim trong các quỹ của Ngân hàng Trung ương Nga cũng bị đóng băng.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Các thành viên REPO sẽ tiếp tục theo dõi những tài sản Nga bị trừng phạt và ngăn chặn công dân Nga bị trừng phạt làm suy yếu những biện pháp mà các thành viên REPO cùng áp đặt”.

Các nước phương Tây đã liên tiếp tịch thu du thuyền của tài phiệt Nga. Hồi tháng 3, Bộ Tài chính Pháp tịch thu chiếc Amore Vero, siêu du thuyền 281 triệu Mỹ kim của Igor Sechin, giám đốc điều hành tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Rosneft Nga. Hồi tháng 4, Tây Ban Nha cũng tịch thu du thuyền 90 triệu Mỹ kim của một tỉ phú Nga theo yêu cầu từ Washington.

Chủ tịch Ủy ban Âu châu Ursula von der Leyen hồi tháng 5 cho biết Liên minh Âu châu đang tìm cách dùng tài sản tịch thu từ các tỉ phú Nga để tái thiết Ukraine. Tổng thống Joe Biden trước đó cũng đề nghị phát mãi tài sản của các tài phiệt Nga để “bồi thường những tổn thất mà Nga gây ra và giúp xây dựng lại Ukraine”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo hành động phát mãi tài sản cá nhân như vậy có thể vi phạm nguyên tắc pháp lý và dẫn đến những vụ kiện tụng phức tạp. Chính phủ Ukraine đầu tháng này ước tính Ukraine thiệt hại 600 tỉ Mỹ kim vì chiến sự.

Nhận báo giá qua email