Các thư viện Canada loại bỏ các khoản phí trễ hạn

Amanda Chow đã mượn sách từ thư viện công cộng địa phương của cô ở Richmond, B.C., ở Metro Vancouver trong gần bốn thập kỷ. Dù đam mê đọc sách cả đời, Chow, 44 tuổi, thỉnh thoảng vẫn phải trả phí trễ hạn. “Đôi khi tôi quên trả lại một cuốn sách,” cô nói.

Lần cuối cùng Chow phải đóng tiền phạt 3 đô la vì trả sách trễ hạn. Nếu số tiền đó lên đến $5, tài khoản của cô ấy sẽ bị đóng băng và cô ấy sẽ không thể mượn một hoặc hai cuốn sách mà cô ấy đọc mỗi tháng.

Với Chow, người làm việc như một nhà truyền thông kỹ thuật, các khoản phí trễ hạn không thành vấn đề. Nhưng đối với nhiều khách hàng quen của thư viện, tiền phạt trả sách trễ hạn là một vấn đề. Đó là lý do tại sao vào tuần trước, Thư viện Công cộng Richmond đã tham gia cùng một số thư viện công cộng trên khắp Canada đã loại bỏ hoàn toàn phí phạt hoàn trả sách trễ hạn. Từ lâu được coi là một cách khuyến khích khách hàng quen trả tài liệu đúng hạn, trong vài năm qua, hàng trăm thư viện công cộng đã quyết định rằng việc trả phí trễ hạn gây hại nhiều hơn lợi bằng cách đẩy đi những độc giả có thu nhập thấp.

Trong vài năm qua, gần 300 thư viện trên khắp Canada gần đây đã loại bỏ phí nộp muộn, trong số đó nhiều nhất là ở Quebec. Những chuyển đổi gần đây bao gồm các thư viện công cộng ở Burnaby, B.C., Lethbridge, Alta., Kingston, Ont. Và Winnipeg. Susan Walters.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email