Các tỉ phú thế giới săn khoáng sản trên đảo Greenland

Một nhóm tỉ phú giàu nhất thế giới tài trợ cho cuộc săn tìm các khoáng sản quan trọng trên bờ phía tây của Greenland khi băng đang tan nhanh.

Khủng hoảng khí hậu đang khiến Greenland tan băng với tốc độ chưa từng có, nhưng điều này lại tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư cùng những công ty khai thác đang tìm kiếm lượng khoáng sản quan trọng bên dưới, có khả năng cung cấp năng lượng cho việc chuyển đổi năng lượng xanh.

Greenland là quốc gia tự trị thuộc Đan Mạch, gần Bắc cực và là hòn đảo lớn nhất thế giới, rộng hơn 2 triệu cây số vuông, có dân số khoảng 57.000 người. 3/4 diện tích Greenland được bao phủ bởi lớp băng vĩnh cửu.

Nhóm tỉ phú bao gồm Jeff Bezos, Michael Bloomberg, Bill Gates và một số người khác tin rằng bên dưới bề mặt đồi và thung lũng đảo Disko và bán đảo Nuussuaq của Greenland có đủ khoáng sản để cung cấp năng lượng cho hàng trăm triệu xe điện, theo Kobold Metals, công ty khởi nghiệp khai thác khoáng sản có trụ sở tại California. Công ty đang hợp tác với Bluejay Mining để tìm kiếm các kim loại quý hiếm ở Greenland cần thiết cho việc chế tạo xe điện và pin dung lượng lớn để trữ năng lượng tái tạo.

Đại diện của Kobold Metals cho biết họ đã nhận được nguồn tài trợ từ nhóm các tỉ phú giàu nhất thế giới. Ba tỉ phú Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Bill Gates chưa phản hồi về thông tin.

Giám đốc điều hành Kobold Metals, Kurt House, cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm trữ lượng nickel và cobalt lớn nhất nhì thế giới”.

Khoảng 30 nhà địa chất, địa vật lý, phi công, thợ máy cùng đội hậu cần được cho là đang cắm trại ở địa điểm mà Kobold Metals và Bluejay Mining thăm dò khoáng sản ở Greenland.

Nhóm này đang thăm dò mẫu đất, đo trường điện từ của bề mặt và lập bản đồ của các lớp đá phía dưới. Họ cũng sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu nhằm xác định chính xác vị trí cần khoan để khai thác khoáng sản vào đầu mùa hè tới.

Giám đốc điều hành Bluejay Mining, Bo Moller Stensgaard, nói: “Thật đáng lo ngại khi chứng kiến những hậu quả và tác động từ biến đổi khí hậu ở Greenland. Tuy nhiên, nhìn chung những biến đổi khí hậu đã giúp cho việc thăm dò và khai thác ở Greenland trở nên dễ dàng hơn”.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland nhận định Greenland có thể có trữ lượng dồi dào về than, đồng, vàng, kẽm và các nguyên tố đất hiếm. Chính quyền Greenland cũng đã thực hiện một số đánh giá về nguồn tài nguyên và nhận ra tiềm năng “đa dạng hóa nền kinh tế quốc gia thông qua khai thác khoáng sản”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email