Các tỉ phú thu lợi trong mùa Covid

Tạp chí Forbes đã khảo sát tài sản của hơn 2.200 tỉ phú trong năm 2020, từ đó tính toán ra những người thắng và kẻ bại. Forbes lưu ý thêm rằng họ chỉ xem xét các tỉ phú đầu tư vào những công ty niêm yết công khai. Kết quả, hơn 60% trong tổng số hơn 2.200 tỉ phú giàu thêm, chỉ có 36% “nghèo” đi. Cụ thể hơn nữa, 5 tỉ phú kiếm thêm được nhiều nhất đã cộng gộp vào tài sản của mình tổng cộng 310,5 tỉ Mỹ kim trong khi 5 cái tên “đại bại” chỉ tổn thất tổng cộng 23,7 tỉ Mỹ kim.

Không tỉ phú nào có một năm 2020 rực rỡ hơn Elon Musk – trở thành tỉ phú có mức tăng tài sản trong một năm cao nhất kể từ khi Forbes bắt đầu theo dõi tài sản của giới tỉ phú. CEO của hãng xe điện Tesla khởi đầu năm 2020 với tài sản ròng là 26,6 tỉ Mỹ kim và kết thúc năm với vị trí giàu thứ ba thế giới (136,9 tỉ Mỹ kim). Trong năm qua ông Musk đã có số tài sản tăng thêm là 110,3 tỉ Mỹ kim.

Tháng 8/2020, tỉ phú Jeff Bezos trở thành người đầu tiên trong lịch sử có tài sản ròng vượt qua con số 200 tỉ Mỹ kim. Đại dịch Covid-19 khiến nhiều cửa hàng phải tạm đóng cửa nhưng ngược lại tạo cơ hội cho Amazon tung hoành, bởi người tiêu dùng bị chôn chân ở nhà càng phụ thuộc vào việc mua hàng hóa thiết yếu trên Amazon. Trong năm qua ông Bezos kiếm thêm được 67,5 tỉ Mỹ kim, nâng tổng tài sản của ông lên 182,2 tỉ Mỹ kim.

Người thứ ba thu lợi kếch xù trong đại dịch Covid là tỉ phú người Trung Quốc Zhong Shanshan. Năm ngoái, tài sản của ông tăng thêm 60,5 tỉ Mỹ kim, nâng tổng tài sản của ông lên 62,5 tỉ Mỹ kim.

Zhong Shanshan không chỉ tạo được cú thăng hạng gây choáng trong hàng ngũ tỉ phú thế giới mà còn soán luôn ngôi giàu nhất Trung Quốc vào tháng 9 năm ngoái từ tay cựu Chủ tịch tập đoàn Alibaba, Jack Ma.

Zhong sáng lập và điều hành Nongfu Spring, công ty nước uống đóng chai hiện nắm giữ 1/5 thị trường nước uống đóng chai khổng lồ của Trung Quốc. Công ty Sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy, cũng dưới quyền kiểm soát của tỉ phú Zhong, đang phát triển loại vaccine Covid-19 dạng xịt mũi, hiện thử nghiệm ở giai đoạn 2.

Ngược lại, hai tỉ phú hao hụt tài sản nhiều nhất năm qua là trùm viễn thông Mexico Carlos Slim Helú và đại gia sòng bạc người Mỹ Sheldon Adelson – mỗi ông mất 5 tỉ Mỹ kim, lần lượt còn 58,2 tỉ và 35,1 tỉ Mỹ kim. Thật ra América Móvil, công ty viễn thông lớn nhất Mỹ Latin thuộc sở hữu ông Slim và gia tộc, vẫn hoạt động tương đối ổn định giữa đại dịch nhưng tài sản nhà tài phiệt Slim bị “bốc hơi” do đồng peso của Mexico bị mất giá

Xem thêm

Nhận báo giá qua email