Các tiệm làm móng ở thành phố Los Angeles đang gặp khốn khó vì lệnh phong tỏa lần thứ nhì.

Los Angeles: Bà Sherley Elghamian khai trương cửa tiệm làm móng có tên là Luxe Nail& Spa Boutique ở thành phố Los Angeles 6 năm trước cho biết là trong lần bị chính quyền thành phố bắt đóng cửa, và khi được mở cửa lại, số lợi tức của tiệm đã sút giảm 50 phần trăm, và bây giờ đến lệnh phong tỏa thứ nhì, thì bà Elghamian nghĩ là tiệm của bà sẽ không sống nổi.
Theo bà Dung Nguyễn, điều phối viên chương trình và tiếp cận cộng đồng của hiệp hội chủ nhân những tiệm làm móng ở Cali, the California Healthy Nail Salon Collaborative trade group, thì rất nhiều chủ nhân các tiệm làm móng đã hỏi những việc như họ có thể hủy bỏ hợp đồng mướn tiệm, mà không phải bị phạt, vì rất nhiều người muốn đóng cửa tiệm luôn để khỏi phải lo lắngm hay bị suy thoái tâm thần.
Quận Los Angeles là quận tại nước Mỹ có tỷ lệ số người hành nghề làm móng cao nhất với 1,229 tiệm.
Theo bà Dung Nguyễn thì trước đây cứ mỗi một góc đường trong khu vực quận Los Angeles lại có một tiệm làm móng, nhưng bây giờ thì sự phồn thịnh không còn nữa.
Trong tháng 6 vừa qua, một cuộc thăm dò ý kiến của 636 thợ làm móng và 90 chủ tiệm trong quận Los Angeles cho thấy là chỉ có 6 phần trăm số chủ tiệm có thể tiếp tục trả lương cho thợ.
Cũng theo bà Dung Nguyễn thì nhiều tiệm làm móng chỉ còn có một người thợ và nhiều khi người thợ này chính là chủ nhân của cửa tiệm.
Tại tiểu bang California, chủ nhân của 80 phần trăm các tiệm làm móng là người Việt mà phần lớn là những người bỏ nước ra đi tìm tự do sau ngày cộng sản chiếm miền Nam Việt Nam vào tháng 4 năm 1975.
Số lợi tức của các tiệm làm móng cũng sút giảm trong thời đại dịch vì khách hàng không muốn làm những loại móng cầu kỳ đắt tiền nữa, mà chỉ muốn làm những loại móng đơn giản chỉ tốn $20 một lần.
Hiệp hội những người làm móng ở tiểu bang Cali đã mướn luật sư Fred Jones , để đòi chính quyền tiểu bang California cho mở lại các tiệm làm móng.
Theo luật sư Jones thì các tiệm làm móng đã an toàn hơn nhờ có gắn những tấm kính che Plexiglass ngăn các khách hàng và những thợ làm móng đã được trang bị những vật dụng bảo vệ cá nhân không thua gi những đồ trang bị của các y tá trong bệnh viện.
Số người Việt hành nghề làm móng đã sút giảm nhiều và số người quay lại làm sau thời đại dịch cũng không còn bao nhiêu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email