Các tiểu bang phẫn nộ vì vaccine COVID-19

Sự phẫn nộ bùng phát khi các tiểu bang nhận được lượng vaccine ít ỏi trong khi chính phủ kêu gọi mở rộng đối tượng đủ điều kiện để cung cấp thêm liều vaccine.

Các giới chức tiểu bang phản đối thực trạng cung cấp vaccine, họ nhấn mạnh đây lại là một hiểu lầm nữa về hệ thống cung cấp vaccine theo kiểu “gối đầu”.

Chính phủ liên bang đã giao một số liều vaccine thứ hai về cho các tiểu bang để có thể thực hiện tiêm vòng hai đúng lịch trình. “Chúng tôi cung cấp toàn bộ nguồn cung cấp các vị có thể đặt hàng, thay vì giữ lại liều thứ hai”, Bộ trưởng Y tế Alex Azar thông báo đầu tuần này trong một hội nghị trực tuyến đối với các thống đốc.

Bạch ốc cũng kêu gọi các thống đốc mở rộng đối tượng hội đủ điều kiện – ngoài nhân viên chăm sóc sức khỏe và cư dân viện dưỡng lão – cho bất kỳ người nào trên 65 tuổi. “Đây không phải là vấn đề cung cấp vaccine, hiện nay chúng ta thực sự có lượng vaccine dự trữ nhiều hơn số lượng vaccine các tiểu bang yêu cầu, và chúng tôi muốn làm rõ vấn đề này”, Phó tổng thống Mike Pence nói với các thống đốc tại hội nghị trên.

Nhưng khi việc tăng liều vaccine đáng kể không diễn ra, kết quả có thể dự đoán được: Các bệnh viện ngừng nhận tiêm chủng mới và cư dân hoảng sợ tự hỏi tại sao họ đủ điều kiện mà lại không có vaccine để tiêm.

Ông Patrick Allen, Giám đốc y tế Oregon, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ABC News rằng do thông báo của liên bang, các tiểu bang đã lên kế hoạch mở rộng đối tượng được tiêm chủng từ ngày 23/1 cho bất kỳ ai trên 65 tuổi, cũng như đối tượng người lao động thiết yếu. Nhưng bây giờ không như vậy. Tương tự như vậy, Thống đốc Colorado – Jared Polis – cho biết thông báo từ liên bang khiến tiểu bang tin rằng họ sẽ nhận được thêm 210.000 liều vaccine vào tuần tới, nhưng bây giờ sẽ chỉ nhận được 79.000 liều. 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), chính phủ đã giao 31 triệu liều vaccine và 12 triệu liều đã được tiêm chủng. Phần lớn những mũi tiêm đó là liều đầu tiên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email