Các tù nhân BC sản xuất podcast trong đại dịch

Buổi biểu diễn nhất định phải diễn ra tại trung tâm cải huấn (nhà tù) William Head Institution, dù có đại dịch hay không có đại dịch.

Hàng năm kể từ năm 1981, các tù nhân tại cơ sở cải tạo an ninh tối thiểu của liên bang ở Metchosin, BC, sản xuất một vở kịch sân khấu và biểu diễn cho khán giả công cộng được phép vào xem. Đại dịch có nghĩa là không thể xảy ra ngay bây giờ, vì vậy tiến trình sản xuất đã xoay trục và các tù nhân đã tạo ra một podcast để thay thế.

Được gọi là Dark Traveler, loạt phim ba phần có các tù nhân biểu diễn vở kịch phát thanh The Northern Lights năm 1940, một câu chuyện khoa học viễn tưởng ban đầu do Wyllis Cooper viết.

Podcast cũng có các cuộc phỏng vấn hậu trường với các nghệ sĩ bị giam giữ, sự kết hợp giữa văn bản sáng tạo lấy cảm hứng từ chủ đề của vở kịch và hội thảo viết về tù nhân, cũng như phần tiếp theo gốc lấy cảm hứng từ chương trình radio cũ.

Kathleen Greenfield, đồng giám đốc nghệ thuật của đoàn kịch nghệ SNAFU Theater Society và nghệ sĩ chính và biên tập của bộ truyện, cho biết ý tưởng làm một podcast đến với xã hội sau khi thiết lập một chương trình “bạn thư” (pen pal) cho các tù nhân để họ có cơ hội sáng tạo khi họ biết chương trình sân khấu không thể được thực hiện.

Chương trình bạn thư kết nối các nghệ sĩ sân khấu ở bên ngoài với các tù nhân và tác phẩm và tác phẩm nghệ thuật bằng văn bản đã được trao đổi giữa cả hai.

Greenfield nói trên CBC’s On The Island hôm thứ Hai cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tác phẩm sáng tạo tuyệt vời và nghệ thuật thị giác tuyệt vời đang xuất hiện từ cơ sở giáo dục và chúng tôi nghĩ, tại sao chúng tôi không cố gắng ghi lại” .

Vì vậy, đoàn kịch nghệ SNAFU đã liên hệ với Cơ quan Cải huấn Canada (Correctional Service of Canada) để xin phép và cuối cùng, các thành viên xã hội đã đến nhà tù William Head và tổ chức 12 hội thảo và sáu buổi ghi âm và một podcast (tệp âm thanh kỹ thuật số) đã thành hình.

Greenfield nói: “Tôi thực sự thích công việc viết lách đầy sáng tạo mà họ đã thực hiện, và thêm chương trình bạn thư và podcast là một cách tuyệt vời để giữ cho các nghệ sĩ bên ngoài và bên trong, kết nối với nhau.

Mục tiêu hàng đầu của các tù nhân trong thời gian thụ án tại William Head là chuẩn bị cho họ sự tái hòa nhập xã hội sau này. Greenfield cho biết quá trình sản xuất sân khấu đã diễn ra trong 40 năm đã giúp ích cho điều này và podcast cũng vậy. Cô nói không chỉ được thực hành các kỹ năng xã hội mà các tù nhân còn học được một chút về tiếp thị, quảng cáo và sản xuất chương trình.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email