Các tỷ phú đổ xô tới đảo lớn nhất thế giới để săn kho báu khổng lồ

Greenland, đảo lớn nhất thế giới, có 80% diện tích bao phủ bởi băng và dân cư chưa tới 60.000 người. Tuy nhiên, Greenland được cho là sở hữu kho tàng tài nguyên thiên nhiên đồ sộ bao gồm quặng sắt, chì, kẽm, kim cương, vàng, các nguyên tố đất hiếm, uranium và dầu.

Trong những năm qua, Greenland đã trải qua cuộc khủng hoảng về khí hậu khiến băng trên đảo tan với tốc độ chưa từng có tiền lệ. Đây là một thông tin tiêu cực về góc độ môi trường nhưng về góc độ kinh tế nó cho thấy việc băng tan có thể giúp kế hoạch khai khoáng tại đây dễ thực thi hơn. Các nhà đầu tư và các công ty khai khoáng vì vậy đã bắt đầu để mắt tới hòn đảo.

Theo truyền thông Mỹ, các tỷ phú giàu có hàng đầu thế giới như Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Bill Gates “đánh cược” rằng bên dưới bề mặt của những ngọn đồi và thung lũng trên đảo Disko và bán đảo Nuussuaq của Greenland có trữ lượng khoáng sản khổng lồ.

Các tỷ phú đang đầu tư cho Kobold Metals, một công ty khai khoáng có trụ sở ở California. Kobold đang hợp tác với Bluejay Mining để tìm kiếm các kim loại quý hiếm ở Greenland có thể dùng để chế tạo xe điện và pin lớn để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Khoảng 30 nhà địa chất, địa vật lý, phi công và thợ máy đang cùng Kobold và Blujay tìm kiếm “kho báu” rất có giá trị đang bị chôn vùi dưới lớp băng tan.

Các chuyên gia đang lấy mẫu đất, trong khi máy bay không người lái và trực thăng bay trên trời với thiết bị đo trường điện từ của mặt đất và lập bản đồ các lớp đá bên dưới. Họ đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích dữ liệu nhằm xác định chính xác vị trí cần khoan xuống để tìm khoáng sản. Công việc khai khoáng dự kiến bắt đầu vào mùa hè tới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email