Các vận động viên Nga và Belarus bị trục xuất khỏi Paralympics Bắc Kinh

Đối mặt với những lời đe dọa rút lui của nhiều vận động viên, các nhà tổ chức của Thế vận hội Bắc Kinh dành cho người khuyết tật Paralympics Beijing hôm 3/3 đã đảo ngược quyết định trước đó và trục xuất các vận động viên Nga và Belarus.

Biện pháp mới được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) thông báo sẽ cho phép người Nga và người Belarus tranh tài khi Thế vận hội dành cho người khuyết tật khai mạc vào thứ Sáu 4/3, nhưng chỉ với tư cách là các vận động viên trung lập; cờ và các biểu tượng khác không được phép xuất hiện.

Thế vận hội Paralympics ở Bắc Kinh – tiếp nối Thế vận hội mùa đông 2022 – bế mạc vào ngày 13/3.

Chủ tịch IPC Andrew Parsons nói rằng ông hiểu sự thất vọng của 71 người Nga và 12 người Belarus sẽ được gởi về nước. Ông nói chưa biết khi nào những người này lên đường về nước, đặc biệt là với các quy định hạn chế về Covid-19 ở Trung Quốc. Parsons nói: “Không ai hài lòng với quyết định này nhưng chắc chắn đây là quyết định đúng đắn nhất để Thế vận hội Paralympic diễn ra”.

Trong thư gởi cho những vận động viên phải về nước, ông Parsons nói. “Các bạn là nạn nhân của các hành động của chính phủ các bạn”.

Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) cũng đã chính thức đưa ra lệnh cấm các Liên đoàn Nga và Belarus dự hai giải đồng đội Davis Cup và Billie Jean King Cup năm nay.

Các tay vợt Nga và Belarus vẫn được thi đấu dưới danh nghĩa cá nhân ở các sự kiện Grand Slam, ATP và WTA Tour năm nay.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bị tước đai đen taekwondo danh dự sau cuộc chiến xâm lược Ukraine. World Taekwondo, trích dẫn phương châm “Hòa bình quý giá hơn chiến thắng”, đã lên án hành động quân sự của Nga ở Ukraine, cho rằng “các cuộc tấn công tàn bạo nhằm vào sinh mạng vô tội” đã vi phạm các giá trị tôn trọng và khoan dung của môn thể thao này. 

Ban quản lý World Taekwondo cho biết trong một tuyên bố: “Về vấn đề này, World Taekwondo đã quyết định thu hồi đai đen đệ cửu đẳng danh dự đã trao cho ông Vladimir Putin vào tháng 11 năm 2013”.

Quyết định này được đưa ra sau khi Liên đoàn Judo Quốc tế IJF đình chỉ tư cách chủ tịch và đại sứ danh dự của Putin. Các tổ chức thể thao khác như FIFA (Túc cầu thế giới) và UEFA (Túc cầu Âu Châu) đã đình chỉ các đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ Nga tranh tài.

L.T (tổng hợp)  

Nhận báo giá qua email