Các vị nguyên thủ quốc gia đến tham dự tang lễ của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

London: Trong ngày chúa nhật 18 tháng 9, hàng chục ngàn cảnh sát cũng như hàng trăm binh sĩ của quân lực Anh đã được gửi đến thành phố London, chuẩn bị vòng đai an ninh cho tang lễ của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị.
Theo những ước tính thì có khoảng 500 quan khách lớn tham dự tang lễ của nữ hoàng gồm các nhân vật trong hoàng gia, các vị nguyên thủ quốc gia cũng như các nhân viên cao cấp trong các chính quyền của các quốc gia trên thế giới.
Trong số những quan khách tham dự có tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và phu nhân, thủ tướng Canada Justin Trudeau và phu nhân, tổng thống Pháp, các thủ tướng các nước Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan…
Trong ngày chúa nhật 18 tháng 9 là ngày chót mà người ta có thể viếng thăm linh cữu của nữ hoàng, thì hàng chục ngàn người vẫn xếp hàng chờ được vào viếng bên ngoài đại sảnh Westminster. Có những người lớn tuổi, nhưng vẫn không ngại chờ có khi cả 17 tiếng đồng hồ , trong đêm mà nhiệt độ bắt đầu xuống thấp.
Trong hôm chúa nhật, toàn thể nước Anh cũng tạm ngưng hoạt động 1 phút, để tưởng niệm đến vị nữ hoàng vừa quá cố, sau 70 năm trên ngai.
Trong buổi chiều hôm chúa nhật, vua Charles đệ tam đã mở cuộc tiếp tân những vị nguyên thủ quốc gia, các quan khách tại cung điện Buckingham.
Linh cữu nữ hoàng sẽ được chuyển qua điện Westminster ở gần đó vào sáng sớm hôm thứ hai 19 tháng 9 . Tang lễ sẽ được cử hành tại điện Westminster và sau đó linh cữu sẽ được đưa về an táng ở lâu đài Windsor , bên cạnh mộ của hoàng tử Phillips, phu quân của nữ hoàng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email