Các viện Khổng Tử trở lại các trường Mỹ

Theo một phúc trình của Hiệp hội Học giả Quốc gia, các Viện Khổng Tử, trung tâm học ngôn ngữ và văn hóa gây tranh cãi do Bắc Kinh hậu thuẫn – hầu hết đã bị đóng cửa trên khắp nước Mỹ sau khi bị Bộ Ngoại giao Mỹ xem là phái bộ nước ngoài – nay đổi tên và mở cửa hoạt động trở lại.

Trong số 118 viện Khổng Tử từng tồn tại ở Hoa Kỳ, 104 viện đã đóng cửa kể từ ngày 21/6 và bốn viện đang trong quá trình đóng cửa.

Trong số này, “ít nhất 28 viện đã thay thế Viện Khổng Tử của họ bằng một chương trình tương tự và ít nhất 58 viện đã duy trì mối quan hệ chặt chẽ với đối tác Viện Khổng Tử cũ của họ,” theo phúc trình.

Ông Perry Link, giáo sư nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học California Riverside, cho biết ông bị sốc sau khi đọc phúc trình ngày 21/6.

Ông Link kinh hoàng vì “số Viện Khổng Tử đã bị đóng cửa. Tôi không ngờ tỷ lệ đóng cửa lại cao như vậy. Thứ hai, chúng vẫn tồn tại theo một cách khác với tên gọi khác. Tôi nghĩ rằng điều này thế này cũng xảy ra nhưng chỉ không ngờ lại sớm như vậy”.

Những người phản đối coi các học viện này là một bộ máy tuyên truyền ở nước ngoài cho Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như một công cụ để giám sát và can thiệp vào các bài phát biểu và hoạt động trong khuôn viên trường học. Ví dụ, vào năm 2009, Đại học Tiểu tiểu bang North Carolina đã hủy bỏ kế hoạch mời Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, đến nói chuyện trong khuôn viên trường sau những phản đối của Viện Khổng Tử.

Nhưng từ tháng 7 năm 2020, khi các trường học ở Hoa Kỳ dẹp các chương trình, chính phủ Trung Quốc đã tổ chức lại và đổi tên bộ phận chủ quản của Viện Khổng Tử, Văn phòng Hội đồng Ngôn ngữ Trung Quốc Quốc tế, còn được gọi là Hanban, thành Trung tâm Hợp tác và Trao đổi Ngôn ngữ của Bộ Giáo dục (CLEC). CLEC cũng tách ra một tổ chức riêng, Quỹ Giáo dục Quốc tế Trung Quốc (CIEF), để tài trợ và giám sát các Viện Khổng Tử và nhiều cơ sở thay thế của họ.

Giáo sư Link nói rằng mặc dù Viện Khổng Tử không thể kiểm duyệt sinh viên, nhưng ảnh hưởng của họ đối với các nhà giáo dục được thực hiện theo những cách khác.

Nhận báo giá qua email