Các vụ trộm xe tại Montréal tăng vọt trong năm 2021

Số vụ trộm xe hơi ở Montréal đã tăng vọt trong năm ngoái và một số mẫu xe như Honda CR-V, đã trở thành mục tiêu thường xuyên.
Năm thứ hai liên tiếp, chiếc SUV của nhà sản xuất Nhật Bản là chiếc xe bị mất cắp nhiều nhất ở Québec, theo bảng xếp hạng năm 2021 của Hội Équité, một tổ chức giúp các công ty bảo hiểm chống lại hành vi trộm cắp và gian lận.
Trong năm 2021, cảnh sát Montréal (SPVM) ghi nhận 6.572 vụ trộm xe trong thành phố, tăng 37% so với năm trước đó. Một cư dân Montréal nhớ lại ông đã bị đánh cắp chiếc Honda CR-V giữa thanh thiên bạch nhật vào cuối tháng Giêng, khi ông cùng vợ và con gái đang đi xe trượt tuyết trong một công viên.
Ông kể lại: “Khi chúng tôi vẫn đang đi trên đường trượt tuyết, vài giây trước khi quay lại xe, ngay trước mắt chúng tôi, chiếc CR-V của chúng tôi đang từ từ vọt đi”.
Honda CR-V là một trong những mẫu xe bán chạy nhất ở Québec. Theo Jean-Claude Gravel, chủ một số đại lý xe hơi, sự thông dụng của nó là lý do tại sao nó rất hấp dẫn đối với bọn trộm đạo.
Gravel Honda đôi khi bị đánh cắp xe từ bãi đậu xe của hãng hoặc khi chúng đang trên đường với tư cách là xe cho khách hàng mượn khi để xe sửa. Do đó, phí bảo hiểm của công ty đã tăng vọt.
Một cựu nhân viên cảnh sát hiện làm trong lãnh vực an ninh chống trộm cho biết, những vụ trộm cắp xe đã tăng khi cuộc sống đang dần trở lại bình thường sau đại dịch ở Québec hoặc Ontario
Ông nói, các tên trộm xe hầu hết sử dụng Cảng Montréal để thực hiện hoạt động của chúng. Ông nói: “Chúng tôi tìm thấy những chiếc xe mang bảng số Québec tại Beirut, Lebanon, Nga, Sierre Leone, Nigeria”.
Mặc dù không thể xác định lý do chính xác cho sự gia tăng các vụ trộm xe hơi, nhưng nhiều điểm cho thấy đó là do sự tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng. Sự thiếu hụt trên thế giới về chip điện tử, được sử dụng khi sản xuất xe hơi, đã buộc một số nhà sản xuất phải thu hẹp quy mô sản xuất. Đại dịch gây tình trạng thiếu phụ tùng nên xe hơi đang có nhu cầu cao.
Bọn trộm hành sự theo nhóm 2 người. Người thứ nhất đứng gần nhà chủ xe với một thiết bị có thể thu và khuếch đại sóng của chìa khóa thông minh trong nhà. Người thứ hai ở gần xe hơi với một thiết bị khác. Tín hiệu từ chìa khóa thông minh sau đó được chuyển tiếp đến người đứng bên cạnh thiết bị của xe.
Theo chuyên viên xe hơi tại CAA, tên trộm có thể mở cửa, ngồi vào xe, mở động cơ và lái xe đi. Mọi việc diễn ra không đầy 1 phút.
LCC (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email