Các y tá nói sẽ tiếp tục phản đối vì điều kiện làm việc

Nghiệp đoàn FIQ đại diện phần lớn các y tá Québec cho biết, những vấn đề bắt buộc phải làm thêm giờ phụ trội, thời gian nghỉ hàng năm bị hạn chế và khối lượng công việc khó thực hiện được, đã khiến các y tá mệt mỏi.

Roberto Bomba, phát ngôn nhân của FIQ cho biết họ đang bị bế tắc trong các cuộc thảo luận với tỉnh bang và những cuộc đàm phán đó đang diễn ra không hiệu quả.

Thủ hiến François Legault đã nói rằng chính phủ không thể làm hai việc cùng một lúc và sẽ phải lựa chọn một- hoặc là giảm bớt khối lượng công việc của các y tá hoặc tăng lương cho họ.

Ông nói: “Chúng tôi không thể thực hiện những nỗ lực tài chính để giảm số giờ làm việc, đồng thời tăng lương cao hơn tỷ lệ lạm phát”. Ông cho rằng tất cả mọi người đều phải hy sinh trong đại dịch.

Thủ hiến cho biết, Québec sẽ thâm hụt 15 tỉ đô-la, vì vậy sẽ mất 5 năm mới có thể cân đối ngân sách và “chúng tôi sẽ cần một số nỗ lực đáng kể”.

Tuy nhiên, các y tá không hài lòng với câu trả lời đó. Các cuộc thảo luận về hợp đồng làm việc đã bắt đầu khoảng một năm trước, vài tháng trước khi đại dịch xảy ra, và họ đã thường xuyên tổ chức các cuộc biểu tình để thu hút sự chú ý về mối lo lắng của họ.

Đầu tuần qua, hai nhóm y tá đã biểu tình chặn lưu thông trên cầu Jacques-Cartier ở Montréal và một cây cầu lớn ở Quebec City.

Nghiệp đoàn nói rằng trong khi chính phủ đổ tiền vào cơ sở hạ tầng và xây dựng, thì những nhân viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phần lớn là phụ nữ, đang bị chìm trong tình trạng làm việc quá sức.

Các y tá đã đủ tức giận để tổ chức các cuộc biểu tình trên đường phố ngay cả vào cuối tháng Hai, trước khi đại dịch ập đến.

Các y tá nói rằng các cuộc biểu tình của họ sẽ tiếp tục dưới nhiều hình thức khác nhau. Cuối tuần qua, các y tá đã từ chối làm việc giờ phụ trội.

Nguyên Minh

(Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email