Cách chữa cho các bệnh nhân bị Parkinson có thể đi lại được

Ottawa: Một trong những khó khăn nhất cho những người bị bệnh Parkison, bệnh run tay, là việc người bệnh này bị mất đi những khả năng đi lại. Nhiều bệnh nhân còn phải ngồi trên xe lăn.
Tuy bệnh run tay, thật ra là bệnh có liên quan đến những suy thoái thần kinh, không phải là một bệnh gây chết người ngay lập tức như các bệnh như là bệnh ung thư, nhưng tuổi thọ của những người này cũng bị sút giảm so với những người thường: bệnh nhân sống thêm từ 10 năm cho đến 20 năm, sau khi biết là có bệnh.

Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 26 tháng 4, các khảo cứu gia Canada đã tìm ra một phương cách giúp những người bị bệnh run tay có thể đi đứng vững vàng hơn.
Bà Gail Jardine năm nay 66 tuổi và cũng là một người bị bệnh run tay, hiện đang sinh sống ở thành phố Kitchener, tỉnh bang Ontario là một trong những bệnh nhân vừa được thử nghiệm dùng máy kích thích thần kinh để giúp bà có thể đi đứng vững vàng hơn.
Bà Jardine phải dùng gậy chống khi đi và rất nhiều lần trong một ngày, bà ta cảm thấy không thể di chuyển đôi chân trong khi đang đi bộ.
Các bác sĩ mới đây đã giải phẩu gắn máy sinh điện ( electrical simulator) vào cột sống của bà này, giúp bà có thể dùng điện kích thích thần kinh.
Việc gắn máy sinh điện này đã giúp bà Jardine không cần dùng gậy khi đi bộ.
Bà Jardine là một trong 15 bệnh nhân đang được gắn máy sinh điện trong cuộc thử nghiệm y khoa đang diễn ra ở trường đại học Western Ontario ở thành phố London, tỉnh bang Ontario.
Hai nhà khảo cứu đã phát minh ra máy sinh điện giúp người bệnh run tay là các bác sĩ Mandar Jog và Andrew Parrent.