Cách di dân qua Canada thành công của một gia đình người Việt

Saskatoon, Saskachewan: Theo một bản tin của đài CBC mới đây thì hiện nay có nhiều di dân xin định cư tại các tỉnh bang miền tây Canada như tỉnh bang Saskatchewan hay tỉnh bang Manitoba, vì điều kiện xin vào các tỉnh bang này dể dàng hơn là xin định cư ở các tỉnh bang miền đông như tỉnh bang Ontario hay Quebec.
Rất nhiều di dân Á Châu cũng đang kéo về định cư ở các tỉnh bang miền đông này kể cả những di dân đến từ Việt Nam.
Một trong những gia đình Việt thành công trong việc xin qua định cư ở tỉnh bang Sakatchewan mới đây là gia đình bà Dung Trần.
Bà Dung đã gửi hai đứa con trai của bà qua học ở trường đại học Saskatchewan tại thành phố Saskatoon vào năm 2014, và đồng thời xin di dân qua tỉnh bang này.
5 năm sau khi gửi con qua học ở Saskatoon, bà Dung và ông chồng tên là Chiến, mới xin giấy tờ qua định cư ở tỉnh bang Saskatchewan.
Tại Việt Nam, bà Dung có một công ty bán hải sản nhưng qua Canada, bà không thể mở một công ty tương tự nên quay ra mở một nhà hàng ăn.
Hai ông bà này đã mở một tiệm ăn Việt Nam tại thị trấn Blaine Lake, cách thành phố Saskatoon cỡ một tiếng lái xe và dân số của thị trấn này chỉ có vài trăm người.
Tuy dân tình trong thị trấn thưa thớt, nhưng tiệm ăn của bà Dung lại thu hút thực khách vì những món ăn Việt Nam mà cư dân nhiều người chưa thưởng thức bao giờ. Ngoài ra còn có rất đông du khách trên đường đến vùng nghỉ mát ở các hồ, các công viên, họ phải qua thị trấn này và ghé tiệm ăn của hai vợ chồng bà.
Hai đứa con trai của bà Dung thì một đứa tên là Trung đã tốt nghiệp ngành tài chánh, nhưng về phụ với mẹ trông coi tiệm ăn. Người con trai thứ nhì tên là Bảo tốt nghiệp kỹ sư cơ khí và có công ăn việc làm ở thành phố Saskatoon và ông chồng Chiến cũng có việc làm bảo trì máy móc kỹ nghệ .
Ông Chiến và người con trai Bảo cư ngụ và làm việc ở thành phố Saskatoon, nhưng vào những ngày cuối tuần thì họ về thị trấn Blaine Lake phụ giúp vợ và đứa con trai trông coi tiệm ăn.
Xem thế thì thấy là việc mở nhà hàng ăn không cần phải ở những nơi đông người mà có thể mở ở những thị trấn ít người nhưng ở ngay trên đường du khách qua lại là thành công.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email