Cách giảm cân tồi tệ khiến già đi nhanh

Các mẹo giảm cân có ở khắp mọi nơi. Với các blog, bài báo, nghiên cứu, video YouTube và nhiều tài khoản Instagram khác nhau, chúng ta luôn có những lời khuyên giảm cân trong tầm tay. Tuy nhiên, các chuyên viên dinh dưỡng cho biết có những mẹo giảm cân thực sự có thể làm cơ thể bị lão hóa nhanh chóng.

Đếm calorie

Đếm lượng calorie có thể hữu ích đối với một số người, nhưng thực chất áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng là quan trọng hơn.

“Một trong những hành vi có hại hơn mà tôi thấy trong lĩnh vực dinh dưỡng là mọi người đếm lượng calorie với một phần lớn thực phẩm vẫn đang được chế biến và phẩm chất thấp, mà không tiêu thụ đủ axit béo omega-3, chất béo không bão hòa và thực phẩm dạng sợi” – Chuyên gia dinh dưỡng Whitney Stuart cho biết và khẳng định bữa ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp kéo dài tuổi thọ.

Không chú ý đến protein

Nếu như nghĩ rằng calorie là rất quan trọng, nhưng không cung cấp đủ protein thì rất có thể bạn đang tự dẫn đến thất bại trong việc giữ cơ thể cân đối. Không chỉ vậy, nó còn có thể ảnh hưởng đến quá trình lão hóa.

“Một sai lầm lớn khi giảm cân khiến bạn già đi nhanh hơn là chỉ tập trung vào việc tạo ra sự thâm hụt calorie mà không chú ý đến thành phần của những calorie đó. Điều cần thiết là tiêu thụ lượng protein cao hơn khi giảm cân để cố gắng duy trì cơ thể gầy hơn” – chuyên viên dinh dưỡng Lauren Harris-Pincus, người sáng lập Nutrition Starring YOU và là tác giả của cuốn sách The Everything Easy Pre-Diabetes Cookbook, cho biết.

“Bạn sẽ mất chất béo và cơ bắp khi ăn kiêng, và ít cơ hơn sẽ làm giảm sự trao đổi chất và sức mạnh, cũng như có thể gây mất xương. Hãy ăn ít nhất 25-30 gam protein mỗi bữa với lượng vừa phải ngũ cốc nguyên cám và thực vật giàu chất xơ” – chuyên viên Harris-Pincus tư vấn.

Tiêu thụ các sản phẩm thay thế bữa ăn

Dùng các sản phẩm thay thế bữa ăn không chỉ có hại cho việc giảm cân bền vững mà còn cho sức khỏe tổng thể.

“Mặc dù các sản phẩm thay thế bữa ăn như shake milk hoặc thanh thực phẩm có thể hữu ích cho một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn nhẹ không thường xuyên khi bạn đang di chuyển, nhưng nhiều sản phẩm trong số này được chế biến cao và chứa thêm đường. Ăn thực phẩm chế biến cao thường xuyên có liên quan đến nhiều bệnh mạn tính. Và việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần phát triển bệnh mạn tính và đẩy nhanh quá trình lão hóa” – Sara Chatfield, một chuyên viên dinh dưỡng tại Health Canal cho biết.

Cắt bỏ tất cả carbs

Việc cắt bỏ các loại carbs phức tạp có thể làm hỏng nỗ lực giảm cân và thậm chí có thể góp phần gây lão hóa sớm

Các chế độ ăn kiêng như Chế độ ăn kiêng Atkins và Chế độ ăn kiêng Keto đã khiến dường như carbs là kẻ thù. Tuy nhiên, điều này là không đúng.

“Mặc dù tránh các loại đường bổ sung và carbs tinh chế có ích cho việc giảm cân, nhưng việc cắt bỏ các loại carbs phức tạp như trái cây tươi, rau củ nhiều tinh bột và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm hỏng nỗ lực giảm cân và thậm chí có thể góp phần gây lão hóa sớm vì những thực phẩm này là nguồn chất xơ có giá trị. Ăn nhiều chất xơ có liên quan đến cảm giác no trong bữa ăn và giảm cân thành công, cũng như giảm các dấu hiệu lão hóa” – chuyên viên Chatfield nói.

Giảm ăn chất béo

Không cần phải tránh chất béo để giảm cân mà trên thực tế, cơ thể cần chất béo lành mạnh để tồn tại.

“Trong khi lượng calorie chất béo cao hơn (1 gam chất béo = 9 calo) so với carbs hoặc protein (1 gam carbs hoặc protein = 4 calo), chúng ta cần một số chất béo cho sức khỏe tổng thể và sức khỏe của chúng ta. Chất béo có lợi cho tim mạch chẳng hạn” – chuyên viên dinh dưỡng Vandana Sheth, tác giả của “My Indian Table: Quick & Tasty Vegetarian Recipes” khẳng định.

Hà Anh 

(Theo Eat This, Not That)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email