Cách nào giúp những con chim sống còn trong mùa đông ở Canada.?

common-redpoll

Ottawa: Khi mùa đông đến, có những loài chim, loài bướm bay về những vùng nắng ấm cách Canada cả ngàn cây số, nhưng cũng có những loài chim ở lại và tìm cách sống trong những tháng ngày mùa đông.
Theo nhà thiên nhiên học Brian Keating thì loài chim có ba cách sống còn trong mùa đông: thiên di về miền nam, ngủ suốt mùa đông (hibernate) hay tìm cách chịu đựng (tolerate).
Những loài chim như chickadees, nuthathces, woodpeckers và finches vẫn có thể sống sót khi nhiệt độ ngoài trời xuống đến mức trừ 30 độ C.
Những con chim chickadees đã ăn thật nhiều những thứ có nhiều chất mỡ như sunflower seeds và đến khi mùa đông thi chúng tụ tập với nhau ở trong một nơi kín gió, không ra ngoài.
Theo ông Keating thì khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp, nhiều loại chim có khả năng sống khi cơ thể của của chúng ở tình trạng mất nhiệt ( hypothermia).
Những con chim chickadees là loài chim thông minh nhất, biết tìm chỗ chúng đã dấu thực phẩm, nhiều tháng trước đó, trong những ngày trước khi đông về.
Cũng theo nhà thiên nhiên học Keating thì con chim vô địch chịu được lạnh là con Arctic Redpoll: con chim này có thể chịu đựng 20 tiếng đồng hồ ngoài trời, không có thức ăn mà nhiệt độ xuống đến mức trừ 54 độ C.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email