Cách phân biệt giữa COVID-19 và dị ứng phấn hoa

Với việc COVID-19 nhanh chóng lây lan trong những tuần gần đây và mùa dị ứng mùa xuân đang gia tăng, có thể dẫn đến một số nhầm lẫn trong việc phân biệt các triệu chứng của từng loại – đặc biệt nếu khó tiếp cận với các xét nghiệm nhanh và / hoặc xét nghiệm PCR.

Dr. Anne Ellis, giáo sư y khoa và chủ nhiệm bộ môn dị ứng và miễn dịch học tại Đại học Queen’s ở Kingston, đã chỉ ra một số điểm tương đồng giữa các tình trạng bệnh.

Bà cho biết “Dị ứng theo mùa vào mùa xuân biểu hiện với các triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa (và) chảy nước mắt, ngứa mũi, đôi khi chảy nước mũi; sau đó cũng có thể dẫn đến ho nhẹ, và rõ ràng bạn có thể thấy có rất nhiều sự chồng chéo khi nó liên quan đến các triệu chứng của COVID-19, đặc biệt là với biến thể Omicron biểu hiện ở dạng nhẹ hơn”.

Khi nói đến sự khác biệt, Dr. Ellis nói rằng đau họng là một “đặc điểm nổi bật” của COVID. Bà cũng cho biết tình trạng khó chịu và cảm giác “hoàn toàn bỏ cuộc” là đặc điểm điển hình của COVID-19 trong khi ngứa và chảy nước mắt không phải là triệu chứng phổ biến.

Bà Ellis cũng khuyến khích mọi người nghĩ về những năm qua để xem liệu họ có các triệu chứng tương tự đồng nghĩa với dị ứng theo mùa hay không, vì theo thống kê, rất có thể bệnh dị ứng tái phát trở lại. Bà cho biết với tình trạng tuyết tan trong vài tuần qua, nấm mốc tuyết đã gây ra “sự tàn phá” gần đây đối với cỏ phơi nhiễm gây ra các triệu chứng ban đầu. Với sự phát triển phấn hoa sớm của cây trong giai đoạn đầu, sẽ có một “phản ứng mạnh mẽ” vào cuối Tháng 4, sau đó là mùa cỏ vào Tháng 5.

Bà nói: “Có rất nhiều tác nhân tiềm ẩn có thể gây ra các vấn đề cho những người bị dị ứng vào mùa xuân. Chắc chắn phấn hoa bạch dương là chất gây dị ứng cây số một tại địa phương và sau đó một lần nữa khi chúng ta tiến sâu hơn vào mùa xuân, phấn hoa cỏ là một tác nhân kích thích mạnh mẽ khác đối với con người.”

Nếu không xác định được nguyên nhân cụ thể, bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể tiến hành kiểm tra da và đề xuất các phương pháp điều trị cụ thể hơn. Khi điều trị các triệu chứng dị ứng, Dr. Ellis khuyến khích mọi người chọn thuốc kháng histamine “thế hệ thứ hai” không gây buồn ngủ.

C.Y

Xem thêm

Nhận báo giá qua email