Cách xin di dân qua Canada bất hợp pháp nhưng lại dễ dàng và ít tốn kém nhất.

Champlain, New York: Khi có một chuyến xe bus Greyhound ngừng lại ở bến đậu trong thành phố Plattsburgh, tiểu bang New York, thì ngay lập tức có sẵn một đội ngũ những chiếc xe tắc xi, mà nhiều chiếc là những chiếc mini van, chờ sẵn để chở một số lớn những người này đến biên giới Canada, cách trạm xe bus chừng nửa giờ lái xe.
Khu vực này tiếp giáp với tỉnh bang Quebec và không phải là cửa ngõ biên giới chính thức giữa Canada và Hoa Kỳ: theo những thỏa thuận đã quy định từ lâu giữa hai chính quyền Canada và Mỹ, là Canada hay Mỹ chỉ có quyền trục xuất trở lại những di dân đến các xứ này mà không có giấy tờ di dân hợp lệ.
Nghĩa là những di dân đến Canada bằng cách vượt biên giới từ Hoa Kỳ, thì Canada phải nhận không có quyền đuổi những người này trở về lại Mỹ.
Những di dân bất hợp pháp này sẽ được ghi danh, được chính quyền liên bang cung cấp các trợ cấp y tế, xã hội, được quyền đi làm để chờ ngày ra tòa di trú.
Phần lớn những di dân bất hợp pháp này sẽ được tòa di dân cho ở lại, còn nếu không được ỏ lại thì họ trốn luôn, và đã có giấy tờ được đi làm nên họ không sợ.
Hàng năm có hàng chục ngàn du khách ngoại quốc, đến Hoa Kỳ theo diện du khách, và đến tiểu bang New York.
Từ đó họ thuê xe tắc xi, hay đi xe bus đến biên giới, đi bộ qua vài chục thước là được cơ quan an ninh biên giới Canada chờ sẵn đón nhận.
Trong thời đại dịch covid, Canada cho đóng cửa biên giới và mới đây đã cho mở cửa lại và số di dân bất hợp pháp, giàu có, đến Canada qua ngã biên giới lại bắt đầu trở lại.
Cũng theo những tin tức báo chí thì trong số những di dân vượt biên giới Mỹ vào Canada, cũng có rất đông những người giàu có Á Châu: cách di dân qua Canada dễ dàng, không mất thời giờ mà lại ít tốn kém, không nguy hiểm như những việc đi chui.