Cái chết của Angelo Musitano: Giang hồ Ontario nổi sóng?

Thuở hai anh em Musitano, Pat và Ang, còn nhuốm bụi Mafia

Chu Nguyễn

 

Tuần đầu tháng 5, 2017, báo chí Canada từ tờ Star, Post, Spectator, tới tờ Globe ở Ontario cho tới các báo như Vancouver Sun, Province ở B.C đều đăng tải vụ nổ súng ở Hamilton, ON khiến một thiếu gia của một gia đình trước đây khét tiếng trong giới Mafia bị hạ sát giữa thanh thiên bạch nhật ngay trước nhà riêng.

Cái chết kiểu bị thanh toán của nhân vật này, khiến cho các chuyên viên về băng đảng giang hồ của Ontario lên tiếng cảnh cáo có thể xảy ra một cuộc thư hùng giữa các phe phái Mafia, như Musitano, Papalia và Racco… muốn giành giật độc quyền cờ bạc lậu hay buôn bán chất cấm.

 

Angelo Musitano bị bắn hạ

Angelo Musitano, 39 tuổi là một nhân vật nổi tiếng trong giới giang hồ ở Ontario nhưng nghe nói từ lâu rửa tay gác kiếm vui thú điền viên với vợ con tại một căn nhà khang trang ở khu vực sang trọng và yên tĩnh ở Waterdown, Hamilton.

Nguồn tin cảnh sát cho biết vào lúc 4 giờ chiều ngày thứ ba 3 tháng 5, 2017, đang lúc ngồi trên xe đậu trước cửa nhà thì thiếu gia bị bắn hạ.

Theo camera ở hiện trường thu lại và nhân chứng cho biết, sát thủ đã theo dõi nạn nhân từ lâu và lúc đó bất ngờ xuất hiện, ra khỏi chiếc Ford đậu gần đấy, tiến ngay sát cửa xe đối thủ và chĩa súng nổ nhiều phát vào nạn nhân rồi rút lui bằng một chiếc xe bốn cửa hiệu Ford Fusion 2006

Hình ảnh sát thủ được ghi nhận là một người vạm vỡ, nặng khoảng trên 100 kg, mặc đồ đen, có cử động bình tĩnh và tính toán cẩn thận của một sát thủ chuyên nghiệp trước khi hạ sát nạn nhân.

Chiếc xe được bỏ lại cách hiện trường vụ án chừng 450 m và có lẽ chỉ là xe ăn cắp và sát thủ có thể tẩu thoát bằng một chiếc xe khác do đồng lõa lái đi.

Tại sao cái chết kiểu bị thanh toán của Angelo Musitano lại bị coi là dấu hiệu tái diễn một cuộc gió tanh mưa máu của giới giang hồ gốc Ý với các phe đảng hắc đạo ở Hamilton nói riêng như các gia đình Papalia và Luppino ở vùng này và trên bình diện rộng hơn với phe nhóm ở Montreal, trong đó có gia đình khét tiếng Vito Rizzuto? Có hai giả thuyết hoặc tranh mối lợi hoặc từ thù hận trong dĩ vãng.

Phải xét dĩ vãng của nạn nhân và mối lợi hiện tại của các phe phái mới rõ.

Angelo Musitano chỉ còn vài ngày nữa là đầy tuổi 40, có một dĩ vãng đầy sóng gió:

Ở Ontario, băng Musitano từ trước Thế chiến II, đã tạo nên một gia đình có bề thế trong giới giang hồ trong các việc làm ăn phi pháp từ chứa thổ, đồ hồ, buôn bán ma túy, tống tiến… bằng thủ đoạn bạo hành, kể cả đốt nhà và thanh toán đối thủ bằng súng đạn để giành mối lợi. Băng Musitano khởi từ năm 1937 do lão bang chủ Musitano thành lập sau khi gây án ở Ý chạy sang Hamilton đổi tên đổi họ và truyền cho các cháu là Tony và Domenic Musitano.

Kế tiếp, Tony bị vào tù về tội thanh toán đối thủ nên chức bố già của gia đình do Dominic đảm đương, cho tới khi bố già này chết vì bệnh vào 1995.

Cơ nghiệp ngoài vòng pháp luật của đại gia đình truyền lại cho hai quý tử hơn nhau 10 tuổi. Ông anh là Pasquale (Pat) Musitano và ông em là Angelo (Ang) Musitano. Hiển nhiên Pasquale trở thành chủ gia đình.

Tuổi trẻ tài cao thủ đạo không kém phần hung dữ so với tiền nhân, hai anh em Musitano ra lệnh cho sát thủ giết bố già đối thủ Johnny Papalia và phụ tá của ông này, coi vùng Niagara là Carmmen Barillaro năm 1997.

Đặc biệt cái chết của bố già Papalia ở Hamilton năm 1997 cũng chẳng khác cái chết của Angelo năm 2017 nghĩa là bị sát thủ nổ súng giữa ban ngày và cũng vào tháng năm. Báo chí cho biết lão giang hồ Papalia, 73 tuổi, khi đang đi trên đường phố không xa nơi làm ăn chính thức là một cửa hàng máy móc ở trung tâm Hamilton thì bị nổ súng và gục ngã.

Sát thủ Kenny Murdock bị bắt và khai ra anh em Musitano thuê. Hậu quả Pat và Angelo Musitano ra tòa. Nhờ khéo dàn xếp với công tố viện nên hai thiếu gia này (lúc đó một người 31,một người 21) chỉ lãnh bản án tù chưa tới 10 năm.

Năm 2000 cả hai anh em rủ nhau vào tù và tới 2007 thì được phóng thích.

Từ đó hai tay “yên hùng” của Hamilton sống kín đáo, kín cổng cao tường, tư gia mắc đầy camera để phòng bị báo thù.

Phải chăng như người ta nói “thù oán là món ăn nguội tuyệt vời” và “kẻ khôn ngoan đợi 10 năm báo thù không muộn.”

Gần đây có dấu hiệu có kẻ đe dọa mạng sống của anh em Musitano.

Trước hết vào tháng 9, 2015, chiếc xe SUV của Pat bị đốt cháy. Tiếp đó mới đây đầu tháng 5, 2017, Angelo bị bắn chết.

Phải chăng là một màn rửa oán thù cũ?

Tuy nhiên, các chuyên viên về Mafia cho rằng chưa hẳn cái chết của Angelo là do tư thù mà là đòn quyết định để tranh giành quyền điều hành hoạt động cờ bạc lậu ở Niagara Falls vì tay chủ chốt ở đất này mới sa lưới nên nảy sinh tranh chấp giữa những nhóm muốn thừa kế nguồn lợi vô giá!

Sau đây là vài hàng về gia đình Musitano.

Gia đình Musitano có gốc gác khá đáng nể:

Kể từ cụ cố Musitano sinh năm 1909 ở Delianova, Calabria, Ý quốc và thuở tuổi trẻ đã nổi tiếng là sát thủ giết người không chớp mắt. Ở tuổi 20 cụ cố đã vào tù ra khám nhiều lần về tội bạo hành, buôn bán chất cấm, trộm cắp và đâm thuê chém mướn. Vụ án nổi tiếng nhất do tay chơi này gây ra là khi vừa ở tù ra lão đã bắn chết người chị góa bụa Rosa vì cho rằng bà này đã gây tai tiếng cho gia đình, đã lén lút với một người đàn ông mà gia đình căm ghét. Musitano lôi nạn nhân, lúc đó đang mang thai, tới nhà người tình nhưng không tìm thấy kẻ muốn thanh trừng nên đã đâm chết Rosa và một người anh em của kẻ muốn giết. Án mạng man rợ như thế đã khiến cho lão côn đồ có danh là “Quái vật của Delianova.”

Thế là tên anh chị này vào năm 1937 đào tẩu sang Canada và chọn Hamilton làm nơi ẩn trốn với lý lịch mới là Jim D’Augustino, bỏ lại quê hương với bản án vắng mặt: 30 năm tù về tội sát hại hai người.

Tại nơi cư trú mới ở Ray Street North, Hamilton, lão lại thiết lập băng đảng và hoạt động phi pháp. Cuối cùng bị cảnh sát liên bang Canada vớ được và trục xuất về Ý vào 1965.

Cơ nghiệp của lão ở Hamilton do hai đứa cháu sinh ở Near Reggio, Calabria quản lý. Hai tay này, một có tên là Dominic, người kế là Anthony, còn hung dữ hơn.

Dominic sau nhiều năm hoạt động trong xã hội đen, vào 1985 bị tù vì liên quan tới vụ ám sát bố già Toronto là Racco vào năm 1983 và khi ra tù thì vào 1995 bị Diêm vương gọi, tạ thế vì bệnh tim.

Bang chủ của gia đình Musitano truyền cho Anthony Musitano. Ông này cũng khiến cho xã hội Ontario đảo điên vì hành động đốt nhà, đặt chất nổ và thủ đoạn bạo hành và từng bị án 15 năm tù. Chính y cũng đã liên can tới cái chết của trùm Toronto là Racco.

Thế hệ từ ba tiếp quản gia đình Musitano ở Hamilton là anh em Pat và Angelo Musitano (con của Anthony). Ang Musitano chính là người vào đầu tháng năm, 2017 bị hạ sát trên xe đậu trước cửa nhà ờ Waterdown, Hamilton.

Trong nhiều thập kỷ, gia đình Musitano đã tích cực trong các hoạt động cờ bạc và tống tiền cùng bạo hành, nhất là khi gia đình Rizutto Mafia từ Montreal tìm cách bành trướng thế lực ở Ontartio sau khi bố già Ontario là Papalia chết.

Ai để ý tới giới xã hội đen ở Bắc Mỹ thường nghe nói tới năm đại gia đình Mafia từng ngự trị sinh hoạt hạ tầng xã hội trong nhiều thập kỷ. Mỗi gia đình này thường được biết dưới tên một bố già có công gây dựng nên. Bố già hay ông trùm, với các đầu mục phụ tá, cầm đầu một nhóm người liên hệ với nhau như thân tộc và có ảnh hưởng ở một khu vực nhất định tại thành phố New York. Những khu vực này đã được chia chác do sự đồng thuận của các băng trong một hội đồng quản trị Mafia.

Các danh xưng như gia đình Bonanno, Colombo, Genovese, Gambino và Luchese đã đi vào phim ảnh như trong phim Godfather và phim Donnie Braco, kể lại cuộc do thám của Joseph Pistone một nhân viên chìm của FBI được gài vào Mafia có mục đích điều tra hoạt động xã hội đen.

Ontario và Quebec của Canada băng đảng hình thành song song với New York của Mỹ và giữa các gia đình bắc-nam có nhiều liên hệ về làm ăn.

Cái chết của Angelo đã yên chuyện giang hồ hay chưa? Các chuyên gia Mafia kể cả giới hữu trách cảnh sát liên bang và tỉnh bang cho rằng tình hình khó lắng dịu vì nguồn lợi ngoài vòng pháp luật còn đó.

Dư luận thế giới từ lâu nay vẫn cho rằng Canada là đất mà thế giới ngầm buôn bán ma túy và rửa tiền, trong đó Montreal là cửa ngõ Bắc Mỹ ma tuý tuôn từ Mexico và Nam Mỹ vào mỗi lúc một nhiều và phân tán toàn thế giới. Còn Ontario thì là nơi dễ dàng biến đồng tiền bẩn ra đồng tiền sạch. Nếu giả thuyết trên là đúng thì sau cái chết của Angelo Musitano sẽ còn nhiều nhân vật có máu mặt trong giới anh chị Canada sẽ khó tránh kết quả “hung đa, cát thiểu.”

Cái chết của Angelo Musitano khiến nhiều người suy nghĩ. Nghe nói ông ta đã thực sự cải tà quy chính và dốc lòng vào đạo và dấn thân vào hoạt động tôn giáo chỉ mong gác bỏ dĩ vãng sang một bên để có cuộc sống êm đềm của người bình thường. Do đó, hàng xóm của ông ta ở Waterdown cũng không ai biết ông láng giềng có khuôn mặt hiền lành, phúc hậu đi lễ nhà thờ hàng tuần lại là một tay từng chọc trời khuấy nước.

Dư luận nói chung cho rằng xóa bỏ tội ác dĩ vãng là một việc khó và phải kiên trì, can đảm và thành tâm nhưng như người ta nói “đã vào chốn giang hồ thì bản thân không còn là của mình” (nhân tại giang hồ thân bất do kỷ) nên Angelo Musitano khó tránh viên đạn hận thù.

Tin từ Hamilton cho biết đám tang của Angelo đã được cử hành kín đáo tại nhà thờ St Mary không xa nơi nạn nhân chào đời và được an táng tại nghĩa trang Holy Sepulchre Cemetery, gần Burlington nơi có phần mộ của người cha quá cố và dưới những cặp mắt lo âu và buồn bã của bạn bè, thân thích, trong đó có ba người con trai của nạn nhân.

Chu Nguyễn