Cái chết thương tâm của một người vô gia cư bên cạnh trung tâm tạm trú đóng cửa

Nhân viên điều tra Québec đang điều tra cái chết của một người đàn ông vô gia cư mà thi thể của ông được phát giác trong nhà vệ sinh di động gần một trung tâm tạm trú vào sáng 17/1.

Nhà chức trách cho biết Raphaël André, 51 tuổi, được cho là đã chết cóng trong nhà vệ sinh di động trên góc đường Milton và đại lộ Parc.

André đã trải qua một phần đêm thứ Bảy 16/1 tại trung tâm tạm trú The Open Door, gần bên cạnh nhà vệ sinh di động.

Mélodie Racine, giám đốc của Open Door cho biết André không thể ở lại trung tâm vì cơ quan y tế đã buộc trung tâm tạm trú này phải đóng cửa lúc 9:30 tối sau đợt bùng phát Covid-19. Trước đó, trung tâm này từng mở cửa 24/7.

Bà Racine nói: “Ông ấy không chết vì một lý do. Có rất nhiều yếu tố được đặt ra. Nhưng những gì tôi biết là nếu ông ấy không bị yêu cầu rời đi, ông ấy có thể đã ở lại bên trong”.

Racine cho biết, André là một gương mặt quen thuộc tại trung tâm tạm trú này, nơi các nhân viên cung cấp cho ông thức ăn, quần áo, nơi để tắm và sự thoải mái về tinh thần.

Sáng thứ Bảy, người ta còn thấy ông làm người tuyết bên ngoài gần trung tâm tạm trú.

John Tessier, điều phối viên Open Door, cho biết: “Rất nhiều người ở đây đang rất buồn. Ông ấy được mọi người tôn trọng và quan tâm”.

Tessier nói André “muốn ở lại” và họ sẽ để ông ta ở lại nếu họ được phép. Tessier nói: “Ông ấy lẽ ra đã ở đây và ông ấy đã không phải chết trong nhà vệ sinh”.

Hồi tháng 12, một đợt bùng phát Covid-19 và đường ống dẫn nước trục trặc đã buộc trung tâm phải đóng cửa. Khi mở cửa trở lại vào đầu năm mới, nó không được phép mở cửa qua đêm.

Trong một thông báo, cơ quan y tế công cộng Montréal cho biết họ khuyến nghị trung tâm có thể mở cửa trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát, nhưng không cho biết liệu họ có đưa ra đề nghị về giờ mở cửa hay không.

Racine nói rằng nơi trú ẩn cần được phép mở cửa trở lại 24 giờ một ngày và họ cần được cung cấp các công cụ cần thiết để phục vụ khách hàng của họ.

Bà nói: “Thật buồn cười. Tôi có một không gian trống vào ban đêm trong khi có người ngủ bên ngoài”.

Thị trưởng Valérie Plante cho biết trong một tuyên bố rằng thành phố đang làm việc với các cơ quan y tế công cộng để bảo đảm trung tâm tạm trú có thể mở cửa trở lại suốt đêm.

Bà cho biết cái chết của người đàn ông làm nổi bật nhu cầu tiếp cận các dịch vụ được cải thiện trong đại dịch. 

Thành phố đã mở thêm không gian tạm trú trong đại dịch, với hai khách sạn hiện phục vụ người vô gia cư trong thành phố. Bệnh viện Royal Victoria cũ cũng có thêm giường cho người vô gia cư.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email