Cái hun lịch sử…

Từ bữa dzìa hưu tới giờ, bà KG Mái đột nhiên khoái coi thời sự quốc tế. Sáng nào bả cũng phải “tỉm sấm” với cái Ipad. Sáng thứ Hai vừa rồi, trong lúc ngồi nhâm nhi ly cà phe đầu ngày, KG chợt nghe bả la lên: “Ông thủ tướng Tí điệu của Canada kỳ nầy chắc mệt!”
Hết hồn, KG vội hỏi: “Sao? Sao?…”
Bả chỉ vô màn hình: “Ông coi nè!”
“Tình huống” trong tấm hình ở đầu ngón tay, xác nhận bả có lý.
Mệt cho Tí điệu thiệt rồi!
“Một tấm hình có giá trị bằng một ngàn chữ”. Để khỏi mất công giải thích lòng vòng, KG chôm tấm hình đăng ở đây để bạn coi cho rõ (mà có thể bạn cũng đã coi rồi). Hình – chụp tại hội nghị Thất cường (G7, trong nước kêu bằng “gờ bảy”), khi các nguyên thủ quốc gia chào hỏi nhau.
Theo phong tục của Tây, để bày tỏ tình cảm trong giao tế, người ta hun má nhau, hun cả hai bên nghen. Họ không hun thiệt mặc dầu vẫn nghe cái chụt mà chỉ áp má, cái mỏ chu lại nhưng hướng ra bên ngoài. Tiếng Ăng lê kêu cái hun đó là “double kiss greeting” – cái chào bằng cách hun hai bên má.
Ở trong hình, các nhơn vật lớn cũng đang mần như vậy.
Nhưng rõ ràng là tấm hình độc đáo nầy, theo hãng tin chú thích thì là do nhà nhiếp ảnh Christian Hartman của hãng thông tấn lâu đời Reuteurs chụp, đã nói lên tâm tư, tình cảm của các nhơn vật. Nhiếp ảnh gia Hartman kỳ nầy dám giựt hàng chục giải thưởng quốc tế về ảnh phóng sự lắm.
Không phải chỉ có mình KG mới nhận định như vậy, và cũng không phải Chuyện Cuối Tuần kỳ nầy có nội dung “rẻ tiền” và “lá cải”.
Tấm hình đã được cả thế giới thiệt và thế giới ảo làm rùm lên ngay sau đó. Trong thế giới thiệt, những hãng thông tấn quốc tế, các nhựt báo, trang mạng, tạp chí nghiêm trang đứng đắn từ Âu sang Á đều có tin, thậm chí có cả bài. Ở thế giới ảo của các mạng xã hội như Twitter, Facebook thì khỏi nói… Bạn cứ hỏi ông Gú-gồ sẽ thấy. (Sáng 27 tháng 8, khi gõ các chữ “Justin Trudeau Melania” vô khung search của ông Gú-gồ, ổng mau mắn báo cho KG biết ổng tìm ra “khoảng 5.590.000 kết quả trong vòng 24 giây đồng hồ”).
Theo kiểu nói của dân mạng xã hội, tấm hình đã “goes viral” – lan truyền nhanh và rộng như siêu vi. Theo kiểu nói trong nước, tấm hình đã “gây bão mạng.”
Trong số hàng trăm ngàn cú tweet với harshtag #MelaniaLovesTrudeau, có cả tweet của tờ báo Nga RT: https://twitter.com/RT_com ‘Tất cả mọi người đều cần tìm được một người nhìn mình theo cách Melania nhìn Justin #Trudeau’?
Tweeter tên Cyrus McQueen cùng một chí lớn: Mèng ơi, tui cầu xin cho tất cả quý vị tìm được một người phụ nữ nhìn mình như cách Melania nhìn Justin Trudeau… #MelaniaLovesTrudeau
Tweeter có tên Born Miserable bình luận: “Trong khi Trump đầu hàng Nga và Bắc Hàn, Đệ nhất phu nhân đã đầu hàng Thủ tướng Canada … và trái tim”
Tweeter DeanObeidallah chánh trị hơn: “Có vẻ như cả tới Melania cũng đang tính tới một kế hoạch đào thoát sang Canada”
Born Miserable còn đem tấm hình làm bìa cho tiểu thuyết diễm tình “Be Best in Bed” của nhà xuất bản Harlequin – KG chôm tấm hình đó đăng ở đây. (Nhái chữ Be Best là tên chiến dịch của Nhà Trắng do bà Melania khởi xướng nhắm vô giới trẻ).
Về phía giới thông tấn chuyên nghiệp, tất cả các hãng tin, đài truyền hình, báo chí lớn nhỏ từ Âu sang Á đều có tin và bài.
Mạng tin News.com.au của Úc viết như vầy: “Tiếng Pháp là ngôn ngữ của tình yêu – giờ đây một cái hun gió đầy mê hoặc giữa Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Biarritz đã làm cho internet bốc hỏa qua ý nghĩa của sự mê quyến rũ (của cái hun) ở Âu châu.”
Nhưng KG khoái nhứt là bài của tạp chí thời trang In Style. Ký giả Sam Reed của báo nầy đã nhờ bà Patti Wood phân tách từng điểm trong hình để coi mỗi nhơn vật trong hình muốn nói lên điều gì – một cách có ý thức hoặc một cách vô thức, qua “ngôn ngữ của cơ thể.”
Bà Patti Wood là chuyên viên trong lãnh vực nầy, Bả được các công ty trong danh sách Fortunes 500, các hiệp hội cấp quốc gia, các giới chức tư pháp, công lực mời làm cố vấn và xuất hiện thường xuyên trên các chương trình của CNN, NBC, ABC, CBS, Fox News. Bả cũng là tác giả của cuốn “Snap: Making the Most of First Impression, Body Language, and Charisma” (đại khái nghĩa là “tận dụng tối đa các ấn tượng đầu tiên, ngôn ngữ cơ thể, và sức lôi cuốn”).
Bà Wood chú ý tới hai nhơn vật trong hình là bà đệ nhứt phu nhơn và ông chồng của bả.
Sau đây là các nhận xét và phân tách của bà Wood khi bà Melania và ông Trudeau trao đổi cái hun chào hỏi:
Về vị trí của Melania liên quan tới Tí điệu, bả Wood nói thường thì cho một cái hun gió kiểu xã giao chào hỏi như vầy, người phụ nữ sẽ còng người ra sau một chút để cho các bộ phận nhạy cảm của cơ thể như ngực và hông khỏi bị chạm, nhưng trong hình, bả đã không tách ra khỏi ổng (Trudeau). Bả tấn công sát rạt (out and close up), chỉ cách ổng ít hơn 8 inch tức là vô quá sâu trong khoảng cách mà người ta kêu bằng “vùng thân mật” (intimate zone, từ 12 tới 14 inch).
Bà Wood cũng lưu ý thêm về cái nhìn đắm đuối của bà đệ nhứt phu nhơn: “có ý nghĩa nhứt là cách bả nhìn vào [Trudeau]”, rồi giải thích: khi trao nhau cái hun chào hỏi, người ta nhắm hướng, rồi hun, nhưng khi hun hai mắt nhắm lại. Đàng này, bà Melania đã không nhắm mắt.
Bả Patti Wood diễn tả: “Bả (Melania) nhìn với sự vui thích – Thiệt vui thích được hun anh. Tôi khao khát cái hun. Bả dâng hiến, (cứ nhìn) cách cổ cong cần cổ lên, cách cái miệng hướng lên, đôi môi hơi chúm lại để hun, cộng vô với cái nhìn – bởi vậy nên có người đã biến tấm hình nầy thành bìa tiểu thuyết lãng mạn, bởi vì nếu chỉ (quan sát) từ vai trở lên, hình ảnh ngó thiệt lãng mạn. Ngôn ngữ cơ thể trong tấm hình này nói lên đó là một cái hun lãng mạn.”
Và bả “đốt… nhà trắng” bằng câu kết: “không có gì là tình cờ hay ngẫu hứng tự phát… hết trọi. Đây là một điều mà bả đang làm một cách cố tình.”
Câu này nhắc người ta tới những hình ảnh hân hoan mừng rỡ của nàng Melania và ông Tí điệu trong những lần gặp trước đây, như tấm hình chụp lúc ông Trudeau (và gia đình) ra tận phi trường Pearson đón bà Melania dịp vận động hội của các thương binh Invictus tổ chức ở Toronto năm 2017. (Coi hình)
Cho tới hôm nay, khi KG gõ Chuyện Cuối Tuần, chưa thấy ông Châm lên tiếng. Đây là một điều rất lạ, bởi ổng là dân ghiền tweet, sẵn sàng tweet bất kể giờ giấc, và là bực thầy trong việc sử dụng twitter để vận động / kích động quần chúng. Thậm chí, ổng còn dùng Twitter thay cho các thông báo, phát ngôn chánh thức của Nhà Trắng nữa cà.
Mà mọi người đều biết, tánh ổng không bỏ qua bất kỳ chuyện gì, nhứt là khi bị xúc phạm, chạm nọc. Ổng trả thù như con nít, và thù dai như con voi. Bạn coi lại tấm hình, sẽ thấy vẻ mặt của ổng lúc đó nói lên cái gì.
Bởi vậy, KG tin rằng ông thủ tướng Tí điệu của Canada, người trước nay từng bị ông Tổng thống Huê kỳ chiếu cố nhiều lần, kỳ nầy sẽ mệt lắm, mặc dầu ổng ngây thơ vô tội.
(Chưa chắc à nghe. Bà Patti Wood cũng phân tách trong bài của báo In Style như vầy: “… nếu nhìn vô hàng mi của ổng (Justin Trudeau) bạn thấy ổng cũng không nhắm mắt luôn!)
Mà hổng chừng, dân Canada cũng sẽ mệt lây. Ông Châm dám tuyên bố chiến tranh với Canada lắm.

Tái bút: Trong bài của báo In Style, bà Patti Wood cũng nhơn dịp nầy chỉ cho thế giới thấy điểm ít người chú ý trong tấm hình. Đó là cái nắm tay của hai vợ chồng ông Châm. Bà Wood diễn giải rằng thường thì chuyện nắm tay nhau của hai vợ chồng bày tỏ tình yêu thương, nhưng ở đây “ổng chí nắm có vài ngón tay của bả để kéo ngược lên. Các ngón tay không xen nhau, không đan vào nhau, và không trọn vẹn. Nếu nhìn vô, bạn sẽ thấy ổng chỉ dùng mấy đầu ngón tay để giữ và kéo bả lên. Nếu nhìn vô các đầu ngón tay của bả, ngón cuối cùng, bạn thấy có sự căng cưỡng ở ngón tay đó. Nó không quấn vô ngón tay của ổng. Bạn thấy trong cái nắm tay đó ổng đang kéo và đang lôi kéo bả và bả đang cưỡng lại.”

Ký Gà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email