Cải tổ nhỏ trong nội các Trudeau

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua đã loan báo một sư cải tổ nhỏ trong nội các, hoán chuyển hai nhân vật đứng đầu Bộ Mua sắm và Bộ Phát triển kinh tế Ontario.

Filomena Tassi được chuyển từ vai trò Tổng trưởng Dịch vụ công và Mua sắm sang vai trò Tổng trưởng đặc trách Cơ quan Phát triển Kinh tế Liên bang cho Nam Ontario.

Trong một tuyên bố, Tassi cho biết trong năm ngoái, chồng bà đã hai lần bị đột quỵ, và việc chuyển đổi vị trí của bà được đưa ra sau khi bà yêu cầu phụ trách khối lượng công việc nhẹ hơn.

Bà nói: “Tôi đã gặp Thủ tướng vào tháng trước để thảo luận về việc cân bằng nhu cầu của gia đình với nhu cầu đi lại của tôi với tư cách là người đứng đầu Bộ Dịch vụ công và Mua sắm, một bộ có hoạt động ở mọi nơi trên đất nước này”.

Bà nói thêm: “Tôi muốn cảm ơn thủ tướng vì đã coi hoàn cảnh của tôi như một thách thức cần được giải quyết, hơn là sự lựa chọn giữa gia đình hay công vụ”.

Tiếp nhận vai trò mua sắm của Tassi là Helena Jaczek, người được chuyển đến từ vai trò ở Ontario.

Trong vai trò mới của mình, bà Jaczek sẽ chịu trách nhiệm giám sát việc mua vaccine và thiết bị bảo vệ cá nhân có vai trò quan trọng trong việc chống Covid-19 trong hai năm qua.

Bà Jaczek, một bác sĩ y khoa, trước đây từng là bộ trưởng y tế và chăm sóc dài hạn, và bộ trưởng các dịch vụ xã hội và cộng đồng ở Ontario.

Ông Trudeau được hỏi tại sao ông không thực hiện những thay đổi rộng rãi hơn trong nội các, đặc biệt là đối với các tổng trưởng chịu trách nhiệm giám sát giao thông vận tải và cấp sổ thông hành, sau nhiều tháng tồn đọng và hỗn loạn trong các lĩnh vực đó.

Thủ tướng nói: “Chưa đầy một năm kể từ cuộc bầu cử vừa rồi và chính phủ đang làm việc vô cùng chăm chỉ mỗi ngày để yểm trợ người dân Canada và cung cấp sự yểm trợ cần thiết”.

Ông tiếp: “Chúng tôi đã chứng kiến những thách thức thực sự trong nhiều tháng qua ở Canada và trên toàn thế giới, và chính phủ của chúng tôi đang tập trung và làm việc mỗi ngày để yểm trợ người dân Canada trong giai đoạn rất khó khăn này, và đó là công việc khó khăn mà chúng tôi đang và tiếp tục làm”.

Thủ tướng Trudeau cũng nói rằng chính phủ của ông đã sẵn sàng cung cấp thêm tài trợ giúp người dân Canada, những người đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, nhưng đang tìm cách để làm điều đó mà không gây ra lạm phát.

LT (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email