Calgary đứng thứ 3 trong danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới

Calgary cùng với Zurich (Thụy Sĩ) đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng hàng năm của tổ chức EIU về các thành phố đáng sống nhất thế giới. Calgary đã từng nằm trong top 10 trước đây, nhưng vị trí thứ ba là thứ hạng cao nhất mà thành phố đạt được, trong khi Vancouver ở vị trí thứ năm và Toronto ở vị trí thứ tám.

Thị trưởng Jyoti Gondek cho biết trong một tuyên bố: “Việc chúng tôi leo lên cao trong bảng xếp hạng “Thành phố đáng sống nhất” phản ánh bản chất thân thiện của thành phố chúng tôi, khả năng chi trả và cơ hội dành cho các nhà kinh doanh. Chúng tôi đang thể hiện sự lạc quan và mời mọi người tham gia cùng chúng tôi trong việc định hình tương lai của chúng tôi”.

Vienna (Áo) đứng đầu bảng. Copenhagen (Đan Mạch) đứng thứ hai.

EIU, một bộ phận nghiên cứu và phân tích của The Economist Group, công ty chị em với tờ The Economist, đã xếp hạng 172 thành phố trong năm nay.

EIU cho biết mỗi thành phố được đánh giá xếp hạng trên 100 cho hơn 30 yếu tố thuộc 5 hạng mục: ổn định, chăm sóc sức khỏe, văn hóa và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Cuộc khảo sát của EIU không tính đến chi phí sinh hoạt.

Brad Parry, chủ tịch của Calgary Economic Development, cho biết: “Bảng xếp hạng này là một sự thừa nhận Calgary là một thành phố tuyệt vời cho mọi người sinh sống khi chúng tôi giúp giải quyết những thách thức toàn cầu”.

Đáng chú ý, trong năm nay, EIU cho biết Kyiv (Ukraine) đã buộc phải bị loại khỏi danh sách do cuộc xâm lược của Nga.

Cuộc chiến cũng ảnh hưởng đến thứ hạng thấp hơn của Moscow và St.Petersburg ở Nga do “gia tăng bất ổn, kiểm duyệt, các lệnh áp đặt trừng phạt của phương Tây và các công ty rút hoạt động khỏi đất nước này”.

Damascus (Syria), cũng như Tripoli (Libya) và Lagos (Nigeria) nằm ở cuối bảng “khi họ phải đối mặt với bất ổn xã hội, khủng bố và xung đột”.

Các thành phố Tây Âu và các thành phố của Canada chiếm hầu hết trong số 10 vị trí hàng đầu, ngoại trừ Osaka (Nhật Bản) đồng hạng với Melbourne (Úc) ở vị trí thứ 10.

TL (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email