Calgary sẽ cắt phụ cấp hưu trí cho các nhân viên thành phố

Hội đồng Thành phố Calgary (Calgary City Council – CCC) hồi đầu tuần trước đã biểu quyết sẽ chấm dứt những khoản chi trả phụ cấp hưu trí (retirement allowance) cho các nhân viên của thành phố này trước năm 2021.
Ông David Duckworth, giám đốc đặc trách phúc lợi cho các nhân viên của thành phố Calgary, xác nhận các phúc lợi hưu trí sẽ bị chấm dứt cho tất cả các nhân viên, và sẽ không được ưu ái xét chi trả cho bất kỳ ai dù họ có phục vụ lâu năm, và trong tất cả những hoàn cảnh nào (not be grandfathered in for anybody, in all circumstances). Việc kết thúc chi trả các phúc lợi trợ cấp này đang được nghiên cứu và sẽ có hiệu lực trước ngày 31-12-2021.
Cần hiểu thêm, phúc lợi hưu trí của Calgary là phúc lợi bảo đảm chi trả một số tiền tương đương số tiền vacation hằng năm cho những nhân viên thành phố nào đã phục vụ ít nhất 25 năm. Điều này có nghĩa là nếu một nhân viên được hưởng 6 tuần vacation/năm, thì khi về hưu họ sẽ nhận được một khoản tiền tương đương với lương của 6 tuần. Khoản trợ cấp này đã được chi trả cho các nhân viên thành phố Calgary kể từ ít nhất năm 1964, gây tốn kém cho ngân sách của thành phố này khoảng $4.3 triệu/năm. Các nhân viên hiện tại vẫn sẽ hội đủ điều kiện để nhận nó trong khi vẫn còn làm việc, nhưng mà phải về hưu trước cuối năm 2021 nếu như muốn nhận nó. Nhân viên mới thì sẽ không hội đủ điều kiện để được nhận khoản tiền “bonus” này, kể cả những nhân viên sẽ về hưu sau năm 2021, hoặc là về hưu mà không có đủ số năm phục vụ tối thiểu.
Mặc dù vậy, tuy rằng mục đích của Calgary là sẽ chấm dứt chi trả cho tất cả các nhân viên trước cuối năm 2021, nhưng theo ông Duckworth, vẫn có khả năng một số nhỏ các nhân viên nằm trong các nghiệp đoàn vẫn có thể hội đủ điều kiện để nhận nó ngay cả sau thời hạn chót một vài tháng, cho đến khi thành phố đạt được một thỏa thuận thương lượng tập thể với các nghiệp đoàn (hiện chưa có thỏa thuận nào cả trước ngày 31-12-2021).
Cần biết, có khoảng 4,000 nhân viên thành phố sẽ đến tuổi hưu trí, và do đó có thể được nhận những khoản tiền như thế trong 2 năm tới, theo phòng nhân lực của thành phố Calgary.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email