California chuẩn bị cho việc mở cửa lại nền kinh tế

Hôm 7 tháng 4, giới hữu quyền của California loan báo là tiểu bang này sẽ cho hoàn toàn mở cửa lại nền kinh tế vào ngày 15 tháng 6 sắp tới.

Có ba lý do khiến các viên chức tiểu bang đã lạc quan về việc mở cửa lại là số người nhiễm Covid ở tiểu bang này sút giảm, số người phải vào bệnh viện cũng sút giảm theo trong khi số người được chủng ngừa Covid gia tăng.

Tuy nhiên ông Gavin Newsom, thống đốc tiểu bang California nói là việc phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, vẫn còn được duy trì trong một thời gian.

Thống đốc Newsom cũng nói là việc mở cửa lại nền kinh tế của tiểu bang California tùy thuộc theo việc cư dân tôn trọng những ngăn cấm là đeo khẩu trang , đề phòng khi tiếp xúc với người khác, cũng như đi chủng ngừa.

Thống đốc tiểu bang California nói là trong vòng từ nay cho đến ngày 15 tháng 6, tất cả cư dân tiểu bang, những ai muốn chủng ngừa, sẽ có cơ hội được chủng ngừa Covid.

Số người nhiễm Covid ở tiểu bang California đã sút giảm một cách đáng kể: Trong ngày thứ ba 6 tháng 4, có 2,240 người ở tiểu bang Cali bị nhiễm Covid và có 86 người chết, so với con số 46 ngàn người bị nhiễm trong 1 ngày vào ngày 21 tháng chạp năm ngoái 2020 và 722 người chết.

Tỷ lệ lây nhiễm ở tiểu bang Cali hiện nay là 5.71 phần trăm so với mức lây nhiễm 17.1 phần trăm trong tháng chạp năm ngoái.

Theo sự khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới thì chỉ nên mở cửa lại nền kinh tế nếu tỷ lệ lây nhiễm Covid dưới mức 5 phần trăm.

Trong khi đó tổng thống Joe Biden sửa lại mục tiêu là sẽ chủng ngừa cho tất cả những người Mỹ muốn chủng ngừa Covid từ nay cho đến ngày 19 tháng 4, thay vì vào đầu tháng 5 như đã dự tính trước đây.

Nước Mỹ có quà dư thừa những loại thuốc chủng Pfizer, Moderna và Jassen cho nên sẽ không cần loại thuốc chủng Astra Zeneca nữa, và hàng chục triệu những lô thuốc chủng Astra Zeneca có thể sẽ được chuyển giao cho các quốc gia khác đang cần, trong đó có cả Canada.

Nhiều tiểu bang cũng theo gương của tiểu bang California, đang chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế.

Số người nhiễm Covid ở các tiểu bang khác như tiểu bang Michigan cũng sút giảm mạnh: từ mức trên 11 ngàn người bị nhiễm trong tháng 11 năm ngoái 2020, xuống còn 563 người vào ngày thứ hai 5 tháng 4.

Tại Hoa Kỳ, trên 169 triệu liều thuốc chủng ngừa Covid đã được sử dụng và có ít nhất 33 phần trăm cư dân Mỹ được chủng ngừa ít nhất là 1 lần.

Tại Canada, số người bị nhiễm Covid cũng gia tăng trong những ngày qua và nguy hiểm nhất là loài Covid biến thể.

Những nỗ lực của chính quyền liên bang và tỉnh bang trong việc chủng ngừa cho cư dân: tính đến ngày thứ ba 6 tháng 4, có trên 6 triệu người lớn ở Canada được chủng ít nhất một mũi thuốc hay 16 phần trăm dân số.

Tuy nhiên số người nhiễm Covid ở Canada tiếp tục gia tăng: trong ngày thứ ba 6 tháng 4, có 6,520 người nhiễm Covid trên toàn Canada.

Qua kinh nghiệm của các quốc gia Anh, Hoa Kỳ và Do Thái, người ta thấy là vũ khí hữu hiệu nhất để ngăn ngừa đại dịch là cho chủng ngừa đại quy mô: càng nhiều và càng nhanh thì càng tốt!

Với số thuốc chủng ngừa được đưa đến Canada gia tăng trong những tuần sắp tới, người ta hy vọng là nền kinh tế của Canada cũng sẽ được mở cửa trong mùa hè năm nay?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email