California đối mặt trận đại hồng thủy ngàn năm có một

Theo nghiên cứu mới đăng trên chuyên san khoa học Science Advances, tiểu bang California đang đối mặt với trận lụt lớn chưa từng thấy đối với những người đang sống trong thời đại này.

Nhà khoa học khí hậu Daniel Swain thuộc Đại học California tại Los Angeles tham gia nghiên cứu mô tả trận lụt sẽ quét qua khu vực rộng lớn, gây tác động thảm khốc đến xã hội. Ông so sánh trận lụt này sẽ là sự kiện 1.000 năm có một, tương tự đợt lũ quét trong năm nay tại thành phố Saint Louis (bang Missouri) và bang Kentucky, nhưng trên quy mô lớn hơn nhiều.

Các chuyên viên nói rằng trận lụt sẽ biến những vùng đất thấp tại California thành vùng biển nội địa rộng lớn, sự kiện chỉ xảy ra một lần trong đời. Các cộng đồng sẽ bị tàn phá ngoài mức có thể tái định cư. Không ngành công nghiệp lớn nào tại California không bị ảnh hưởng.

California từng hứng chịu các trận lũ lụt lớn nhưng các chuyên gia cho biết biến đổi khí hậu đã làm khả năng xảy ra thảm họa tăng lên và xuất hiện thường xuyên hơn, khoảng 25-50 năm một lần.

Ông Swain nói rằng một trong những mục tiêu của cuộc nghiên cứu là giúp hiểu hơn về các sự kiện thảm họa này về mặt khoa học và giúp California chuẩn bị cho việc ứng phó. Theo ông, vấn đề không phải là trận siêu lũ lụt có xảy ra hay không mà là khi nào nó sẽ xảy ra.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email