California kêu gọi dân ‘đừng khai gian’ trong chuyện c hích ngừa COVID-19

Giới chức California đang kêu gọi người dân không gian lận và đừng chen vào để được chích vaccine COVID-19 trước.

Bắt đầu từ ngày 15/3, có thêm hàng triệu người dân ở California – bao gồm cả những người có bệnh nền và khuyết tật – có thể đủ điều kiện để tiêm ngừa virus corona, theo tờ Los Angeles Times trong lúc nguồn cung vaccine vẫn chưa đủ để chích cho tất cả những người muốn chích.

Hướng dẫn của tiểu bang về chích ngừa cho nhóm những người có nguy cơ về cơ bản tin tưởng người dân sẽ khai thật về tình trạng của họ để xét điều kiện được chích, nhưng một số quan chức bày tỏ lo ngại rằng các quy tắc dễ dãi này sẽ bị một số người lợi dụng để nói dối mình có bệnh nền.

Theo Los Angeles Times, có người đã giả mạo giấy tờ và đã sử dụng mã truy cập dành cho các nhóm rủi ro cao.

Nhiều người ở California lâu nay vận động cho một quy trình chích ngừa không có những rào cản không cần thiết, đặc biệt là đối với những người khó khăn trong đi lại hoặc đầu óc đã bị lẫn. Kết quả là quy định chích ngừa cho phép tự chứng thực, giúp những người trong nhóm rủi ro cao không còn phải bối rối để chứng minh là họ đủ điều kiện.

Theo hướng dẫn này, mọi người không phải tiết lộ tình trạng bệnh của họ, chỉ cần cho biết là họ đủ điều kiện được chích, Tiến sĩ Paul Simon, giám đốc khoa học của Sở Y tế Hạt Los Angeles, được tờ Los Angeles Times dẫn lời nói.

“Chúng tôi chắc chắn hy vọng mọi người sẽ không tìm cách lợi dụng tình hình và sẽ trung thực khi trình bày về các căn bệnh mãn tính thỏa đáng nghiêm trọng và/hoặc khuyết tật nghiêm trọng,” ông nói thêm.

“Chúng tôi không cho rằng nhân viên tuyến đầu của chúng tôi có thể sàng lọc để xác định ai đủ hoặc ai không đủ điều kiện được chích,” ông Simon nói với Los Angeles Times. “Chúng tôi kêu gọi mọi người không nên lợi dụng điều đó”.

Việc có thêm hàng triệu người dân California vào danh sách đủ điều kiện được chích sẽ tạo thêm gánh nặng về nguồn cung vaccine vốn đã tăng đều nhưng không đáng kể. California đang dành 40% nguồn vaccine cho các cộng đồng chưa được chích bao nhiêu và 10% cho giáo viên. Và vẫn còn nhiều người từ 65 tuổi trở lên đang chờ đợi tới lượt chích.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email