California sẽ cho 76.000 phạm nhân ra tù sớm, kể cả tù chung thân

Hãng AP ngày 1/5 đưa tin bang California sẽ trả tự do trước thời hạn cho 76.000 phạm nhân, trong đó có nhiều tội phạm liên quan bạo lực, tái phạm và người thụ án chung thân.

Hơn 63.000 phạm nhân bị kết án về các tội bạo lực có hành vi cải tạo tốt sẽ được rút ngắn thời gian thụ án xuống 1/3, thay vì 1/5 như quy định có từ năm 2017. Trong số này có gần 20.000 phạm nhân đang thụ án chung thân với khả năng được ân xá.

Bên cạnh đó, hơn 10.000 phạm nhân bị kết án về các tội danh tái phạm nghiêm trọng nhưng phi bạo lực cũng sẽ được trả tự do sau khi ở tù được phân nửa thời hạn. Quy định hiện hành chỉ giảm 1/3 án tù. Gần 2.900 đối tượng thụ án về các tội danh phi bạo lực khác cũng sẽ được hưởng chế độ mới.

Cũng theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 1.5, mọi tù nhân thuộc diện không cần nhiều an ninh đang được cho làm việc trong thời gian cải tạo như chữa cháy, sẽ được mãn hạn tù sớm với thời gian tương ứng thời gian họ làm việc tại các cơ sở này, bất kể mức độ trầm trọng của tội danh.

“Mục tiêu nhằm khuyến khích những tù nhân có hành vi tốt, tuân thủ quy định khi thụ án và tham gia các chương trình cải tạo và giáo dục, giúp các nhà tù an toàn hơn”, theo phát ngôn viên Dana Simas của Sở Cải huấn bang California.

“Bên cạnh đó, những thay đổi này sẽ giúp giảm số lượng phạm nhân bằng cách cho phép họ được sớm về nhà”, bà cho biết.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email