California thiếu nước nghiêm trọng

California hiện đã trải qua năm hạn hán thứ 3. Tình trạng buộc tiểu bang ban hành các hạn chế chưa từng có đối với hàng triệu cư dân.

Adel Hagekhalil, tổng giám đốc của khu hành chính, nói với Los Angeles Times: “Chúng tôi đang đối mặt với tình trạng thiếu nước chưa từng có. Chúng tôi cần giảm nhu cầu sử dụng nước khẩn cấp”.

Ở phần phía nam của bang, nơi những tháng đầu năm 2022 vừa trở thành khoảng thời gian khô hạn nhất trong lịch sử, nhiệt độ trung bình tiếp tục tăng với tốc độ nhanh hơn các khu vực khác của đất nước.

Công ty cấp nước đô thị của Nam California (MWD) đã ban hành các hạn chế đối với khoảng 6 triệu khách hàng. Việc cắt giảm, bắt đầu từ ngày 1/6, cấm người dân tưới cỏ và cây nhiều hơn một ngày mỗi tuần.

MWD lấy nước từ Dự án nước của bang, dự án này dẫn nước từ các con sông ở phía bắc của bang về phía nam cho 27 triệu cư dân bên cạnh nguồn nước sông Colorado. Khoảng 40 triệu người ở tây nam sống dựa vào nguồn nước của sông Colorado. Tình trạng hạn hán đã khiến nguồn cung cấp từ sông bị suy giảm trầm trọng.

Đầu tháng Tư, chính phủ liên bang đã tuyên bố tình trạng thiếu nước tại hồ Mead, một trong những hồ chứa lớn nhất của Colorado. Trước đó, vào tháng Ba, Dự án nước của bang California thông báo những tháng đầu năm 2022 sẽ giới hạn lượng nước dự kiến phân bổ xuống chỉ còn 5% so với bình thường.

“Hạn hán – một năm với nguồn cung cấp nước dưới mức trung bình – là một phần tự nhiên của chu kỳ khí hậu, nhưng khi bầu khí quyển của Trái đất tiếp tục ấm lên do biến đổi khí hậu, hạn hán ngày càng trở nên thường xuyên, nghiêm trọng và lan rộng”, NASA cho biết.

Cũng theo NASA, “20 năm qua là một trong những giai đoạn khô hạn nhất ở miền Tây nước Hoa Kỳ”.