Cam bốt cấm nhập cá tra Việt Nam

Việt Nam kêu gọi Campuchia xem xét lại lệnh dừng nhập khẩu 4 loại cá da trơn từ các nước láng giềng. Ảnh chụp ngày 8/8/2003, minh họa.

Thông tin từ Bộ Công Thương VN đưa ra ngày 30 tháng 1 cho biết, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia vào ngày 8 tháng 1 đã công bố quyết định đình chỉ nhập cảng bốn loài cá da trơn từ các nước láng giềng, bao gồm cả cá tra từ Việt Nam. Mục đích nhằm bảo vệ người nuôi cá ở Campuchia.

Bộ Công thương Việt Nam cho biết về động thái của Campuchia sau khi sản phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất qua cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang không được thông quan và bị gửi trở lại Việt Nam. 

Bộ trưởng Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh hôm 29 tháng 1 đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak để bày tỏ quan ngại về lệnh cấm của Campuchia và tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp ở cả hai nước cũng như người tiêu dùng Campuchia. Trong lá thư, ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, biện pháp hạn chế nhập khẩu cũng đi ngược lại tinh thần tự do hóa thương mại đã được đề ra bởi Tổ chức Thương mại Thế giới và Cộng đồng Kinh tế ASEAN mà cả hai nước đều là thành viên.

Mạng báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn tự Tổng Cục Hải Quan cho biết năm 2020 Việt Nam xuất sang Campuchia sản phẩm thủy sản trị giá khoảng 52,8 triệu USD, năm 2019 là 47,7 triệu USD.

Theo báo Tuổi Trẻ thì cá trê nhập khẩu từ Việt Nam bán tại Campuchia trung bình là 18.000 đồng một kg, thấp hơn nhiều so với 30.000 đồng một kg đối với sản phẩm nội địa Campuchia.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email