Cam Bốt giải tỏa khu nhà nổi trên sông Tonle Sap người Việt sinh sống

Chính quyền thủ đô Cam Bốt vào hôm 12/06/2021 đã bắt đầu giám sát chiến dịch tháo dỡ các ngôi “nhà nổi” dọc theo bờ sông Tonle Sap – Người Việt quen gọi là Biển Hồ – khúc chảy qua Phnom Penh, bất chấp sự phản đối của những cư dân sinh sống lâu đời tại đó.

Theo hãng tin Anh Reuters, chính quyền thủ đô Cam Bốt đã nhấn mạnh đến nhu cầu mỹ quan và vệ sinh để giải thích chiến dịch giải tỏa các ngôi nhà nổi bên sông.

Trả lời Reuters, ông Si Vutha, người đứng đầu văn phòng quản lý đất đai của quận Prek Pnov, nơi đã tiến hành công việc tháo dỡ các ngôi nhà nổi từ hôm 11/06, cho biết: “Có 316 ngôi nhà mà chúng tôi phải di dời hôm nay. Đây là vấn đề thực sự ảnh hưởng đến mỹ quan thành phố và môi trường. Đi thuyền ngang qua đây là thấy ngay mùi rất khó chịu”.

Theo giới chức này, việc di dời nhằm làm sạch thủ đô trước khi Phnom Penh tổ chức Đông Nam Á Vận Hội 2023, vì sân vận động mới được xây chỉ cách đó vài cây số.

Nhân vật này nói tiếp: “Ở đây có hàng trăm con virus, cứ để du khách ngoại quốc đến thấy đất nước của chúng tôi như thế hay sao?”.

Từ bao thế hệ nay, những ngôi nhà nổi bằng gỗ ở Phnom Penh vừa là nơi sinh sống vừa là phương thức mưu sinh của hầu hết các gia đình người gốc Việt. Người dân sống tại đấy cho rằng chiến dịch giải tỏa được tung ra quá sớm trong bối cảnh còn hơn một năm nữa SEA Games mới diễn ra.

Trả lời Reuters, một cư dân 54 tuổi khẳng định: “Tổ tiên chúng tôi luôn ở đây”. Đối với ông, lệnh của thành phố không cho gia đình ông đủ thời gian để di dời.

Một người khác, 57 tuổi, đã từ Việt Nam qua sinh sống tại Cam Bốt từ 20 năm nay, cho biết là gia đình anh kiếm sống bằng nghề nuôi cá trong bè, nhưng vì cá năm nay quá nhỏ nên không thể bán. Cư dân này rất lo lắng: “Tôi không biết phải đi đâu, tôi không có đất.” 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email