Cảm thông nỗi đau của Người Việt Tị Nạn mỗi dịp Tháng Tư về: Thượng Viện California thông qua SCR 104, công nhận Tháng Tư Đen!

Mọi người chụp hình lưu niệm sau khi Nghị Quyết SCR 104 được Thượng Viện California thông qua. (Hình: Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cung cấp)
SACRAMENTO, California (NV) – Thượng Viện California thông qua Nghị Quyết SCR 104 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm đồng tác giả, hôm Thứ Năm, 28,Tháng Tư, công nhận Tháng Tư, 2016 là Tháng Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, thông cáo báo chí của văn phòng vị nữ dân cử gốc Việt cho biết.
Mọi người chụp hình lưu niệm sau khi Nghị Quyết SCR 104 được Thượng Viện California thông qua. (Hình: Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cung cấp)
Nghị quyết được đưa ra vào dịp tưởng niệm 41 năm, ngày Sài Gòn thất thủ, đồng thời kêu gọi mọi người chú ý tình trạng nhân quyền tệ hại tại Việt Nam.
SCR 104 được chuẩn bị có nội dung giống như SCR 29 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hồi năm 2015, nhân dịp tưởng niệm 40 năm Tháng Tư Đen. Lúc đó, SCR 29 cũng nhận được sự ủng hộ của tất cả 40 thành viên Thượng Viện California.
“Công nhận Tháng Tư Đen là một cách bày tỏ sự tôn trọng cộng đồng người Mỹ gốc Việt, với hàng triệu người, trong đó có cả cá nhân tôi, những người mà cuộc đời đã thay đổi mãi mãi,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được trích lời phát biểu. “Sự kiện này cũng tưởng niệm những người dân và chiến sĩ can đảm đã hy sinh trong cuộc chiến đấu cho tự do và dân chủ. Điều quan trọng là nghị quyết cho thấy tất cả người dân California công nhận ngày này, đồng thời để cho thế hệ trẻ biết được những điều quan trọng về cuộc chiến Việt Nam, cũng như tình trạng nhân quyền hiện nay tại Việt Nam.”
Ngày 30, Tháng Tư, Năm 1975, Sài Gòn rơi vào tay Cộng Sản, đánh dấu sự ra đi của hàng triệu người Việt Nam, đi tìm tự do và dân chủ, trong đó có gia đình Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, và cuộc đời của họ cũng thay đổi từ đó. Cả gia đình bà lênh đênh khắp nơi trên vùng biển Đông Nam Á, trên một con thuyền gỗ chỉ dài 10 mét, và cuối cùng dạt vào Thái Lan. Sau khi tạm cư qua nhiều trại tị nạn, cuối cùng, gia đình Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn định cư tại Hoa Kỳ năm 1981, theo thông cáo.
Cũng theo thông cáo, nhiều vị dân cử gốc Việt và hàng chục nhà lãnh đạo cộng đồng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên toàn tiểu bang đã có mặt tại phiên họp thông qua SCR 104 để hỗ trợ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn và đồng tác giả là Thượng Nghị Sĩ Jim Beall.
Là cờ Việt Nam Cộng Hòa, bắt đầu hiện hữu tại thủ phủ Sacramento kể từ khi bà Janet Nguyễn được bầu vào Thượng Viện California, cũng hiện diện trong một buổi tiếp tân sau khi SCR 104 được thông qua, theo thông cáo.
SCR 104 có nhiều đồng tác giả khác là các thượng nghị sĩ Pat Bates, Jim Beall, Anthony Cannella, Jean Fuller, Isadore Hall, Bob Huff, Mike Morrell, Jim Nielsen, Sharon Runner, và Andy Vidak, cùng dân biểu Travis Allen, Catharine Baker, Bill Brough, Ling Ling Chang, Rocky Chavez, Cristina Garcia, David Hadley, Matthew Harper, Young Kim, Tom Lackey, Kevin McCarty, Kevin Mullin, Phil Ting, Don Wagner, và Scott Wilk, và được chuyển sang Hạ Viện để thông qua. (Đ.D.)
Xem thêm

Nhận báo giá qua email