Cắm trại kiểu mới

Huy Lâm

Có nhiều người, đặc biệt là những người sống và làm việc ở thành thị ngày nay, thường hay than van rằng cuộc sống của họ bị căng thẳng quá vì phải lo toan đủ mọi thứ: ở sở thì lu bù với công việc của sở, về nhà thì lại bận rộn với công việc nhà, rồi hằng tháng lại phải lo trả nợ nhà nợ xe và nhiều thứ hoá đơn khác, v.v… Vậy để giảm bớt căng thẳng, các chuyên gia tâm lý khuyên không gì bằng sống với thiên nhiên. Mẹ thiên nhiên sẽ giúp cho tâm hồn con người ta được thảnh thơi đôi chút, quên đi những ưu phiền trong đời sống.
Để có thể sống gần với thiên nhiên thì cách hay nhất là hãy làm một cuộc cắm trại ngoài trời vài ngày, xa hẳn cuộc sống xô bồ thành thị, bỏ lại tất cả những thiết bị điện tử để khỏi bị chúng quấy rầy. Tuy nhiên, với nhiều người đã quen sống ở thành thị từ nhỏ đến lớn, một cuộc cắm trại ngoài trời như thế với một chiếc lều vải, vài cái gối, và nếu là người không quen nằm đất thì chắc hẳn là vất vả. Thế nên, trong mấy năm qua đã mọc ra một dịch vụ rất mới lạ được gọi là “glamping”. Đây là một từ ghép của hai chữ glamour và camping, và năm 2016, “glamping” lần đầu tiên được đưa vào trong từ điển Oxford để chính thức trở thành một từ tiếng Anh hẳn hoi. Nếu bạn tò mò muốn biết rõ thêm ý nghĩa của nó thì cứ việc tra tự điển và sẽ có ngay định nghĩa: “glamping” là một hình thức cắm trại ngoài trời với đầy đủ tiện nghi và xa xỉ hơn hẳn hình thức cắm trại truyền thống.
Vậy thì những tiện nghi đó là gì? Thưa đó là tất cả những thứ tiện nghi cần thiết trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta – từ chiếc giường nệm, tủ đựng quần áo cho tới vòi tắm hoa sen – đều được chuẩn bị đầy đủ trong dịch vụ glamping. Hơn nữa khách hàng không phải lo dựng lều mà chỉ cần kéo chiếc khoá màn cửa và bước vào bên trong sẽ thấy mọi thứ đã được sắp đặt gọn gàng, sẵn sàng, và khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái gần như đang sống ở nhà vậy.

Nói là gần thôi vì người đi cắm trại kiểu này vẫn phải ở trong lều, và đương nhiên không có máy điều hoà không khí, mùa hè sẽ phải chịu đựng chút nóng nực và mùa đông thì phải đối phó với cái lạnh.
Hiện nay người ta còn đang tranh cãi như thế nào thì mới đúng nghĩa của hình thức cắm trại glamping là vì dịch vụ này còn quá mới. Nếu bạn vào trang mạng Glamping Hub (tựa như trang mạng Airbnd lo về dịch vụ nhà trọ) và bạn sẽ tìm thấy khoảng 35,000 chỗ ở được người ta xếp loại là glamping, bao gồm nhà xây trên cây, lều tròn của dân du mục, nhà gỗ, toa xe ngựa, lều hình nón của dân da đỏ, và đủ mọi loại lều khác. Và bạn sẽ tìm thấy địa điểm của những khu cắm trại này ở khắp nơi, từ những nơi thật hoang dã mà bạn chưa từng nghĩ là có ngày đặt chân tới cho tới những khu cắm trại đàng hoàng với đầy đủ thiết bị và máy móc hiện đại hay một khu vườn nằm phía sau căn nhà của ai đó ở vùng thôn quê. Tuy nhiên nhìn chung, hình thức glamping bên trong một chiếc lều lớn với một số tiện nghi như kể trên có lẽ được nhiều người ưa chuộng hơn cả.
Những ai chưa từng cắm trại kiểu này có thể nghĩ rằng giá thuê sẽ rất mắc, và điều này có thể đúng. Nhưng trên thực tế giá thuê của dịch vụ glamping rất đa dạng. Như trên trang mạng Glamping Hub cho thấy khách hàng có nhiều lựa chọn và giá thuê khởi đầu có thể dưới $100, nhưng một khi khách hàng muốn thêm thứ này thứ kia nữa thì giá cả cũng bắt đầu tăng lên. Nói chung, để thuê một chiếc lều glamping tương đối đầy đủ với mức giá từ $150 đến gần $300 – với một chiếc lều có giá $300, khách hàng còn có vòi sen riêng để tắm, lò nấu bằng củi, và ghế ngồi bọc da. Đương nhiên, nếu khách hàng có thật nhiều tiền và muốn chơi sang thì có thể tìm tới khu cắm trại có tên The Resort at Paws Up nằm trong tiểu bang Montana, tại đây một căn lều một phòng ngủ với giá thuê có thể lên tới $2,600 một đêm, không hẳn thuộc loại nhất dạ đế vương, nhưng ngoài chỗ ở với các tiện nghi hạng nhất, khách hàng còn được phục vụ ba bữa ăn và có một người hầu riêng để sai bảo.
Nói chung, chi phí thuê lều glamping cũng ngang bằng tiền thuê khách sạn, nhưng nếu là một khách hàng thuộc giới thượng lưu và không ngại phí tổn thì cũng có một số nơi phục vụ để cho quý vị thượng lưu này tiêu tiền.
Tuy nhiên có một điều quan trọng ta cần phải biết trước khi quyết định glamping rằng đây là một hình thức cắm trại, thế nên nấu ăn thường là phải tự mình lo lấy, phòng tắm nhiều khi phải chung đụng nhau và nhất là hầu như không có đường kết nối internet.
Nhưng bù vào đó một số nơi có tổ chức sinh hoạt ngoài trời như đốt lửa trại để mọi người ngồi quây quần bên nhau, đàn hát cho nhau nghe, hay chơi thẩy vòng, vũ cầu, tham dự lớp ngồi thiền, hay có thể không làm gì cả mà chỉ ngồi ngắm cảnh hoàng hôn giữa một nơi hoang vu với bầu trời trong vắt và một chân trời xa tít tắp.

Năm 2018, con số người Mỹ đi cắm trại được cho là đông nhất so với bất kỳ năm nào trong lịch sử, với 78 triệu người đã làm những cuộc hành trình tìm đến thiên nhiên. Họ cắm trại trong rừng, trên sa mạc, hoặc trên núi. Trong số đó có khoảng một nửa cho biết họ dự định sẽ thử cắm trại glamping cho biết thế nào, tăng hơn gấp đôi so với cuộc thăm dò năm trước đó.
Với hiện tượng ngày càng có nhiều người nghe nói hay biết tới kiểu cắm trại mới này, công ty nghiên cứu thị trường Arizton dự đoán ngành kỹ nghệ glamping sẽ đạt doanh thu $1 tỷ vào năm 2024.
Dịch vụ cắm trại glamping bắt đầu xuất hiện ở Âu châu năm 2005 và sau đó được công ty Under Canvas giới thiệu vào Mỹ năm 2012 với khu cắm trại đầu tiên được xây dựng ngay bên ngoài công viên quốc gia Yellowstone và gây được sự chú ý ngay, một phần là vì được xem như một sáng kiến mới và cũng giống như bất kỳ phát minh mới nào của mọi ngành kỹ nghệ: người ta vay mượn những gì đã có sẵn rồi thay đổi khác đi một chút. Thay vì ở trong một căn nhà gỗ nhỏ thì tại sao không ở trong một chiếc lều? Thay vì ngủ trên một chiếc chõng thì tại sao không ngủ trên chiếc giường nệm êm ái hơn? Thay vì cắm trại thông thường với chiếc lều trống không thì tại sao không sắp xếp thêm giường chiếu và một vài thứ tiện nghi khác?
Thế rồi người ta mách bảo nhau, một người thử rồi thì nói cho người khác biết để thử. Dần dà dịch vụ cắm trại này được nhiều người thấy có phần thực tiễn, đặc biệt là những người trẻ thuộc thế hệ mới. Nhiều người trẻ thời nay ngày càng không thích mua xe hơi mà sử dụng dịch vụ Uber, không thích mua nhà mà chỉ thích mướn những căn chung cư nho nhỏ để ở. Do đó không có lý do gì để họ phải sắm những dụng cụ cắm trại đầy lỉnh kỉnh rồi lôi về nhà trong khi nhà thì không có chỗ để chứa. Vậy thì tại sao không thuê mướn những dụng cụ cắm trại của người khác.
Rồi kia là những người muốn trốn tránh cuộc sống đầy bận bịu ở thành thị, xa lánh những thiết bị kỹ thuật lúc nào cũng chiếm mất quá nhiều thì giờ làm cho họ không còn có lúc nào rảnh rỗi cho người thân trong gia đình. Vậy thì tại sao không tìm một nơi yên lặng vắng vẻ ít ngày để được thật sự gần gũi với những người thân yêu nhất của họ.

Những căng thẳng do cuộc sống hiện đại tạo ra cũng làm cho nhiều người mệt mỏi, và nếu được sống vài ngày trong một chiếc lều với một số tiện nghi căn bản như giường chiếu, bàn ghế thì thiết tưởng đây là một liều thuốc giải trừ căng thẳng không gì bằng.
Một bản phúc trình về dịch vụ cắm trại ở Bắc Mỹ năm 2012 do nhóm tư vấn Cairn Consulting Group thực hiện đã làm một cuộc thăm dò xem người đi cắm trại hy vọng tìm thấy được những lợi ích gì nhất khi được sống gần thiên thì đa số cho biết họ muốn được giảm bớt căng thẳng. Và trong số những dịch vụ cắm trại thì cắm trại với tiện nghi kiểu glamping được cho là cách giảm căng thẳng hữu hiệu nhất.
Những ai muốn thử glamping cũng nên ghi nhớ rằng có thể có một vài bất tiện không thể lường trước được: chẳng hạn tiếng trẻ khóc đêm ở một vài căn lều gần đó, hoặc tiếng ngáy hơi lớn của một ông hàng xóm sát bên. Đôi khi bỗng dưng trời nóng quá hay lạnh quá, lại có khi mưa đổ ập xuống và mỗi khi muốn ra ngoài thì lại phải lụp xụp trong chiếc áo mưa. Nhưng đó là một phần của cắm trại và người cắm trại phải biết chấp nhận để thích ứng với thời tiết và với những người xung quanh.
Nhưng cũng có thể có người sẽ thích thời tiết bất thường đó và cảm thấy tiếc vì đã không được sống gần với thiên nhiên bao lâu nay. Cũng có thể có người tìm được giấc ngủ ngon hơn trong khí trời mát lạnh (vì còn gì thú hơn là được rúc mình trong chăn ấm, nệm êm). Hoặc cũng có thể có người thích thú ngạc nhiên khi đứng trước vẻ đẹp của thiên nhiên mà cuộc sống thành thị không thể mang lại. Hay cũng có thể có người sẽ mãn nguyện vì có lý do để đặt chiếc điện thoại xuống, đóng lại màn hình của máy tính và không phải đụng đến chúng trong ít ngày.
Khi người ta cắm trại giữa thiên nhiên, cho dù là kiểu cắm trại thế nào, thì người ta sẽ được thiên nhiên chào đón và ôm vào lòng. Những vỏ bọc thường ngày sẽ được buông xuống, và người cắm trại chỉ còn mỗi một việc là tận hưởng vì thời khắc sống với thiên nhiên ngay lúc đó thì quá hiện hữu đến không thể làm ngơ được.

Huy Lâm

Xem thêm

Nhận báo giá qua email