Cambodia là quốc gia ‘buồn bã nhất Đông Nam Á’

Khảo sát từ Gallup cho thấy Cambodia đứng đầu Đông Nam Á về cảm xúc “buồn bã”, còn Philippines là quốc gia “căng thẳng nhất” ở khu vực.

Gallup, công ty thăm dò và phân tích dữ liệu hàng đầu thế giới, có trụ sở ở Washington, Mỹ, công bố kết quả khảo sát về trạng thái cảm xúc từ tích cực tới tiêu cực của người dân ở hơn ١٠٠ quốc gia, trong đó có các nước Đông Nam Á.

Kết quả khảo sát cho thấy Cambodia là quốc gia “buồn bã” nhất Đông Nam Á, với 42% người được hỏi cho biết họ vừa trải qua nỗi buồn. Philippines đứng thứ hai trong hạng mục này với tỷ lệ 35%, Việt Nam xếp thứ ba với tỷ lệ 27%.

Ở hạng mục “căng thẳng”, 48% người Philippines được hỏi cho biết họ trải qua cảm giác này, cao nhất trong khu vực. Thái Lan và Cambodia và Việt Nam xếp ở các vị trí tiếp theo, với tỷ lệ lần lượt là 44%, 40% và 36%.

Cuộc khảo sát được Gallup thực hiện ở khu vực Đông Nam Á từ năm 2021 đến đầu năm 2022, bằng cách đặt câu hỏi với ba đáp án là ‘có’, ‘không’ và ‘không biết hoặc từ chối trả lời’ đối với những người từ 15 tuổi trở lên. Bộ câu hỏi liên quan đến những cảm xúc tiêu cực của họ như mức độ căng thẳng, tức giận và buồn bã, trong ngày trước đó. Họ cũng được hỏi về các trải nghiệm tích cực như ‘tận hưởng’, ‘được tôn trọng’ và ‘học hỏi được điều mới’.

Trong hạng mục “tức giận”, Lào đứng đầu với 29% người được hỏi trả lời ‘có’, trong khi Phillipines xếp thứ hai với 27%. Cambodia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia cùng 20%, Việt Nam là 15%.

Singapore được ghi nhận là quốc gia ít giận dữ và buồn bã nhất trong khu vực.

Mặc dù bị coi là ‘buồn bã’ nhất, Cambodia lại đứng đầu Đông Nam Á, thậm chí lọt vào top 5 thế giới với 85% người trả lời ‘có’ trong danh mục “tận hưởng”. Tiếp theo là Indonesia (83%), Malaysia và Philippines (78%), Lào (77%), Singapore (76%), Thái Lan (70%), Myanmar (66%).Tỷ lệ này của Việt Nam là 59%

Trong khi Philippines đứng top 3 về các cảm xúc tiêu cực như căng thẳng, tức giận và buồn bã, quốc gia này xếp đầu trong hạng mục “học được điều mới” và “được tôn trọng” trong khảo sát của Gallup. 78% người Philippines cho biết họ học hỏi được một điều gì đó mới mẻ trong ngày hôm trước, tỷ lệ cao nhất thế giới.

Trong hạng mục “được tôn trọng”, 95% người Philippines trả lời ‘có’, cao nhất Đông Nam Á, tiếp sau là Indonesia với ٩٣٪.

Trên thế giới, quốc gia ‘lo lắng’, ‘căng thẳng’ và ‘buồn bã’ nhất là Afghanistan, với tỷ lệ người trả lời ‘có’ lần lượt là 80%, 74% và 61%.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email