Camera đèn đỏ, bạn đã biết hết?

Phan Hạnh

Nếu bạn là người thường phải lái xe di chuyển trên đường phố do công việc đòi hỏi, vi phạm luật giao thông và ăn giấy phạt có lẽ là một trong những mối âu lo. Ngoài món tiền phạt ra, sự vi phạm còn tạo nên điểm xấu trong hồ sơ của người lái xe và làm tăng tiền bảo hiểm. Có khi bạn vi phạm luật giao thông mà không hay biết cho đến khi bạn nhận được giấy phạt gởi về nhà bạn qua đường bưu điện. Đó là do camera giao thông tự động chụp hình xe vượt đèn đỏ, hay nói tóm gọn là camera đèn đỏ (red light camera).
Như một người cảnh sát công lộ vô hình, camera đèn đỏ là một loại máy ảnh gắn ở các ngã tư giao thông với tính năng tự động ghi lại hình ảnh của những chiếc xe chạy phạm luật vượt đèn đỏ. Hình ảnh do camera đèn đỏ ghi lại là chứng cớ rõ ràng hỗ trợ các cơ quan chức năng thực thi luật giao thông. Camera đèn đỏ tự động kích hoạt khi một chiếc xe nào đó vượt qua lằn vạch dừng, trong khi tín hiệu giao thông đã chuyển sang màu đỏ. Hiện tại trên các trục giao lộ chính ở Toronto có khoảng 150 camera đèn đỏ hoạt động. Con số không dừng ở đó, ngày càng có thêm những ngã tư gắn camera đèn đỏ. Dự trù đến năm 2020, con số này sẽ là 298, tăng gần gấp đôi.
Camera đèn đỏ là máy ảnh 35 mm công nghiệp, được sản xuất đặc biệt để có thể tự hoạt động trong môi trường ngoài trời mà không cần sự giám sát. Máy ảnh được đặt trong hộp hình khối với mỗi bề 50 cm (½ mét x ½ mét x ½ mét) được gắn trên một cột cao cách mặt đất khoảng 3,6 mét và cách ngã tư 20 mét.
Ngoài Canada, thiết bị tiêu chuẩn này được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác bao gồm Úc, Áo, Bỉ, Đức, Do Thái, Hoà Lan, Tân Gia Ba, Nam Phi, Thụy Sĩ, Đài Loan, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ. Trong Canada, camera đèn đỏ được sử dụng ở Quebec, Ontario, Manitoba, Alberta và British Columbia.
Theo lời của chính quyền, việc cho gắn các camera đèn đỏ tại các ngã tư đường phố là nhằm mục đích giảm thiểu tai nạn qua các vụ đụng xe, an toàn giao thông, giúp cho tài xế thay đổi hành vi lái xe tốt hơn (bớt thói quen chạy ẩu), và cứu mạng con người. Món tiền phạt 325 đô la tương đối khá nặng là một hình thức răn đe hữu hiệu cho người lái xe phải cẩn thận hơn. Để tạo sự công bằng, nơi ngã tư nào có gắn camera đèn đỏ thì cũng đều có bảng cảnh báo để chứng tỏ đó không phải là một sự rình rập lén lút.

Camera đèn đỏ Ontario có từ hồi nào?

Xin nói một chút về lịch sử của camera đèn đỏ ở Ontario. Vào tháng 12 năm 1998, chính quyền Ontario đề xướng “Bill 102”, Đạo luật Dự án Thí điểm Máy ảnh Đèn đỏ (Red Light Cameras Pilot Projects Act), nhằm mục đích cho phép một số thành phố trong tỉnh bang được sử dụng camera đèn đỏ trong tối đa hai năm sau ngày công bố. Một dự án thí điểm sau đó được thi hành ở sáu thành phố là Toronto, Hamilton, Ottawa và các đô thị vùng Halton, Peel và Waterloo.
Khởi đầu có tất cả 70 nút giao thông (ngã tư) được chọn cho dự án thí điểm, với hơn phân nửa trong số đó (38) là tại Toronto. Có tổng cộng 18 camera được luân phiên gắn đặt ở 70 ngã tư được chọn lọc ở 6 thành phố hay thị trấn đó. Riêng Toronto thôi đã có 10 cái camera luân phiên hoạt động ở 38 ngã tư được chỉ định làm thí điểm. Các thành phố tham dự vào chương trình này cam kết cải thiện an toàn giao thông cho công chúng. Thành phố Toronto chi hơn 7 triệu đô la cho dự án thí điểm này.
Vào tháng 8 năm 2004, Viện lập pháp Ontario chính thức thông qua luật cho phép sáu thành phố trên vận hành camera đèn đỏ vô thời hạn.

Vào tháng 6 năm 2007, chính quyền Ontario tu chính các quy định trong Đạo luật Giao thông Xa lộ (Highway Traffic Act), cho phép các thành phố sử dụng camera bổ sung tại các địa điểm được chỉ định.
Vào tháng 1 năm 2010, Tỉnh Ontario đã tăng mức phạt đối với vi phạm vượt đèn đỏ từ $180 đô lên $260 rồi $325 như hiện nay.
Vào tháng 1 năm 2017, chương trình đã được tái ủy quyền để thêm hơn 70 camera đèn đỏ mới trong 5 năm tới. Đây được xem như là một đợt tổng công kích mới đối với những người lái xe. Nói “mới” là vì trong quá khứ, chương trình này trước đây đã được áp dụng rất hiệu quả. Qua gần 20 năm áp dụng cho thấy kết quả tốt, với chương trình mới, có 74 địa điểm mới được gắn camera đèn đỏ trong toàn Thành phố. Là một phần trong nỗ lực của kế hoạch an toàn đường phố tối đa (Vision Zero Road Safety Plan), với sự chấp thuận của Hội đồng Thành phố vào tháng 5 năm 2017, Sở Dịch vụ Vận tải cũng sẽ đánh giá lại 70 địa điểm từ hợp đồng trước đó và khôi phục vào năm 2018. Việc đánh giá cũng có thể bao gồm việc bổ sung các vị trí camera đèn đỏ mới để bổ sung các khu vực an toàn dành riêng cho người đi bộ, người già, và khu vực gần trường học.

Camera đèn đỏ có hiệu quả không? Hiệu quả tuyệt vời. Con số thống kê, thu thập từ các thành phố có gắn camera đèn đỏ, cho thấy kết quả là những người lái xe tỏ ra ý thức hơn về vấn đề cần dừng xe đúng luật nơi đèn đỏ và sự nguy hiểm khi vượt đèn đỏ. Những vụ xe đụng nhau gây thương tích và thiệt hại nhân mạng đã giảm hơn 25%, và những vụ gây thiệt hại tài sản đã giảm gần 18%. Nhìn kỹ hơn vào các địa điểm của Thành phố Toronto, số vụ xe đụng ngang hông (khi một chiếc xe vượt đèn đỏ đụng chiếc xe đang chạy ngang) gây ra cái chết, thương tích hoặc thiệt hại tài sản đã giảm hơn 60%.
Kết quả các thống kê cũng cho thấy rằng việc dùng camera đèn đỏ không những mang lại lợi ích an toàn mà còn tiết kiệm cho nhà nước khối tiền. Camera đèn đỏ hoạt động suốt ngày đêm không ngừng nghỉ, giúp cho cảnh sát rảnh tay để thi hành các nhiệm vụ quan trọng khác. Đó là chưa kể số tiền đóng phạt bởi các vụ vi phạm mà hai cấp chính quyền tỉnh bang và thành phố chia nhau thu được.
Trong năm 2018, Toronto phát hành một lượng kỷ lục về số giấy phạt vượt camera đèn đỏ: gần 90.000 tickets, tính ra gần 30 triệu đô la!

Camera đèn đỏ hoạt động ra sao? Hệ thống camera đèn đỏ hoạt động như thế nào? Một hệ thống camera đèn đỏ thiết lập ở ngã tư đường gồm có các món là hai hoặc bốn máy hình công nghiệp, hộp máy tính điều hành, các bảng cảnh báo “coi chừng camera”, và các bộ phận cảm biến điện tử chôn ngầm dưới mặt đường. Camera được gắn trên cột cao bên lề phải; ống kính hướng về phía trước để chụp hình chiếc xe từ hướng đối diện đi tới và lọt vào vùng giữa bốn lằn gạch làm dấu cho xe dừng lại khi đèn đỏ của ngã tư.
Có khi hệ thống camera đèn đỏ chỉ nhắm đối tượng với một chiều giao thông nên ngã tư đó không nhất thiết có gắn bốn camera ở bốn góc mà chỉ có hai thôi. Cũng có khi hai camera chụp hình khi xe chạy đến lẫn khi xe chạy đi, đầu xe lẫn đuôi xe.

Dây và bộ phận cảm biến của hệ thống camera đèn đỏ được kích hoạt bằng một số kỹ thuật khác nhau, nhưng tất cả chúng đều phục vụ cùng một mục đích là phát hiện xe vượt đèn đỏ. Ngay khi đèn vừa đỏ, tức khắc các dây và bộ phận cảm biến cũng ghi nhận sự hiện diện của xe nào vượt đèn đỏ, dù chỉ sau một giây đồng hồ. Các cảm biến này chuyển tín hiệu đến hộp máy tính điều hành. Bộ óc khôn ngoan này liền điều khiển các camera chụp hai bô hình chiếc xe vi phạm, có khi thu video nữa. Bô hình thứ nhất cho thấy chiếc xe đang ở rìa vùng cấm của ngã tư; bô hình thứ hai cho thấy chiếc xe đang ở ngay giữa ngã tư trong khi đèn giao thông đang đỏ. Bằng chứng quả tang hết chối cãi, trừ khi bảng số xe của bạn bị mòn tróc, camera đọc không ra.
Camera đèn đỏ có vi phạm quyền riêng tư không? Để tránh vấn đề này, camera chỉ nhắm đối tượng chính là bảng số xe; mọi nỗ lực được thực hiện tối đa để không để lộ rõ diện mạo của công chúng trong các bức ảnh.
Phí tổn gắn đặt một camera đèn đỏ là bao nhiêu? Một hệ thống camera đèn đỏ cộng với chi phí lắp đặt trị giá khoảng 150.000 đô la.

Mức tiền phạt là bao nhiêu? Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2010, mức tiền phạt cho vi phạm vượt đèn đỏ bởi hệ thống camera đã tăng từ $180 lên $260, cộng phụ phí cho quỹ bồi thường nạn nhân $60 và chi phí tòa án $5, tổng cộng là $325. Trước mức tăng này, mức phạt được thiết lập là 155 đô la, cộng với phụ phí quỹ bồi thường nạn nhân là 35 đô la, với tổng số tiền phải trả là 180 đô la.
Vi phạm vượt đèn đỏ bởi camera có bị cộng điểm xấu bằng lái không? Không. Vì camera đèn đỏ không biết người lái xe là ai, bằng lái số mấy, cho nên chỉ người nắm chủ quyền của chiếc xe bị phạt và người lái xe không bị trừ điểm. Vì vậy, nếu một ai đó mượn xe của bạn lái đi công chuyện rồi vượt đèn đỏ và bị camera giao thông chụp hình, bạn sẽ là người lãnh giấy phạt.

Camera đèn đỏ có thực sự ngăn ngừa tai nạn? Một phần nào. Các biển báo thường được sử dụng để cảnh báo người lái xe về camera đèn đỏ sắp tới, điều này có thể khiến người lái xe thêm thận trọng khi đến gần ngã tư. Mặc dù camera đèn đỏ không ngăn cản được tài xế vượt đèn đỏ, nhưng họ sẽ lái xe cẩn thận hơn sau khi lãnh giấy phạt $325.
Camera đèn đỏ có hiệu quả cho an toàn đường bộ không? Nhận thức và phản ứng của công chúng đối với các camera đèn đỏ đã tăng lên nhiều, nhiều đến mức bây giờ ngay cả những ngã tư không có gắn camera cũng bớt những vụ vượt đèn đỏ hơn. Theo dữ liệu giao thông, chương trình camera đèn đỏ đã tránh được hơn 40% tai nạn xe đụng tại các giao lộ. Đây là một sự cải tiến đáng kể trong an toàn đường bộ và làm giảm bớt thói quen lái xe ẩu. Không có gì ngạc nhiên khi chương trình camera đèn đỏ được áp dụng phổ biến ở các nước thuộc Bắc Mỹ, Âu châu và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Duy chỉ có một mối quan tâm; có khi vì cố tránh vượt đèn đỏ để khỏi bị phạt mà người lái xe phải thắng gấp đột ngột để rồi bị xe sau ủi đít. Để tránh tình huống khó xử này, tốt hơn hết là người lái xe nên bắt đầu giảm tốc độ khi thấy đèn xanh đổi qua đèn vàng.

Camera đèn đỏ gắn đặt ở những ngã tư nào?


Dưới đây là danh sách những ngã tư đường ở Toronto có gắn đặt camera đèn đỏ do Tòa Thị Chính Toronto cung cấp; ít ra nó cũng giúp cho chúng ta có một ít thông tin cần thiết để đề phòng mỗi khi chúng ta lái xe đến khu vực không quen trong thành phố. Một chút lơ đãng mất tập trung khi lái xe để bị phạt 325 đô cũng đau bụng lắm.

Adelaide St E+Parliament St
Albion Rd+Kipling Ave
Albion Rd+Silverstone Dr
Avenue Rd+Lawrence Ave W
Bathurst St+Davenport Rd
Bathurst St+Lawrence Ave W
Bathurst St+Sheppard Ave W
Bayview Ave+Cummer Ave
Bayview Ave+Truman Rd
Birchmount Rd+Huntingwood Dr
Birchmount Rd+Mcnicoll Ave
Bloor St W+Islington Ave
Bloor St W+Keele St
Bloor St W+Ossington Ave
Bloor St W+The East Mall
Bloor St W+The West Mall
Burnhamthorpe Rd+The East Mall
College St+Bathurst St
Danforth Ave+Birchmount Rd
Danforth Ave+Greenwood Ave
Danforth Rd+Birchmount Rd
Danforth Rd+Brimley Rd
Dixon Rd+Carlingview Dr
Dixon Rd+Islington Ave
Dixon Rd+Kipling Ave
Dixon Rd+Martin Grove Rd
Don Mills Rd+Van Horne Ave
Dufferin St+Bridgeland Ave
Dufferin St+Dupont St
Dufferin St+Finch Ave W
Dufferin St+Glencairn Ave
Dundas St E +River St
Dundas St W+Bloor St W
Eastern Ave+Coxwell Ave
Eglinton Ave E+Danforth Rd
Eglinton Ave W+Martin Grove Rd
Eglinton Ave W+Scarlett Rd
Eglinton Ave W+Spadina Rd
Ellesmere Rd+Bellamy Rd N
Ellesmere Rd+Military Trail
Finch Ave E+Birchmount Rd
Finch Ave E+Brimley Rd
Finch Ave E+Gordon Baker Rd
Finch Ave E+Middlefield Rd
Finch Ave E +Willowdale Ave
Islington Ave+Albion Rd
Islington Ave+Evans Ave
Islington Ave+The Westway
Jane St+Bala Ave
Jane St+Clair Rd
Jane St+Falstaff Ave
Jane St+Stong Crt
Jarvis St+Isabella St
Keele St+Lawrence Ave W
Keele St+Sheppard Ave W
Keele St+Wilson Ave
Kennedy Rd+Ellesmere Rd
Kennedy Rd+Mcnicoll Ave
King St E+Jarvis St
King St E+Parliament St
Kingston Rd+Port Union Rd
Kipling Ave+Horner Ave
Lake Shore Blvd E+Carlaw Ave
Lake Shore Blvd E+Leslie St
Lake Shore Blvd W+Jameson Ave
Lake Shore Blvd W+Park Lawn Rd
Lake Shore Blvd W+Spadina Ave
Lake Shore Blvd W+Strachan Ave
Lake Shore Blvd W+Thirty Seventh St
Lake Shore Blvd W+ Windermere Ave
Lake Shore Blvd W+York St
Lansdowne Ave+Dupont St
Lawrence Ave E+Bellamy Rd N
Lawrence Ave E+Don Mills Rd
Lawrence Ave E+Greencedar Crct
Lawrence Ave E+Kennedy Rd
Lawrence Ave E+Markham Rd
Lawrence Ave W+Marlee Ave
Leslie St+Finch Ave E
Leslie St+Lawrence Ave E
Leslie St+York Mills Rd
Lower Jarvis St+The Esplanade
Markham Rd+Ellesmere Rd
Markham Rd+Progress Ave
Markham Rd+Sheppard Ave E
Mccowan Rd+Mcnicoll Ave
Midland Ave+Mcnicoll Ave
Midland Ave+Progress Ave
Morningside Ave+Lawrence Ave E
Morningside Ave+Milner Ave
Neilson Rd+Mclevin Ave
Neilson Rd+Sheppard Ave E
O Connor Dr+Bermondsey Rd
Overlea Blvd+Thorncliffe Park Dr
Pharmacy Ave+Mcnicoll Ave
Queen St E+Woodbine Ave
Queen St W+Lansdowne Ave
Rexdale Blvd+Kipling Ave
Rexdale Blvd+Martin Grove Rd
Richmond St E+Parliament St
Rogers Rd+Keele St
Sheppard Ave E+Bayview Ave
Sheppard Ave E+Malvern St
Sheppard Ave E+Malvern St
Sheppard Ave E+Mccowan Rd
Sheppard Ave E+ Morningside Ave
Sheppard Ave E+Warden Ave
Sheppard Ave W+Wilson Heights Blvd
Simcoe St+Wellington St W
Spadina Ave+Adelaide St W
Spadina Ave+Bremner Blvd
Spadina Ave +King St W
St Clair Ave E+Brimley Rd
St Clair Ave W+Gunns Rd
St Clair Ave W+Runnymede Rd
St Clair Ave W+Spadina Rd
Steeles Ave E+Birchmount Rd
Steeles Ave E+Brimley Rd
Steeles Ave W+Carpenter Rd
Steeles Ave W+Dufferin St
Steeles Ave W+Hilda Ave
Steeles Ave W+Islington Ave
Steeles Ave W+Keele St
Steeles Ave W+Signet Dr
Steeles Ave W+Weston Rd
The Queensway+Islington Ave
The Queensway+Kipling Ave
The Queensway+North Queen St
The Queensway+Royal York Rd
The Queensway+The East Mall
The Queensway+The West Mall
University Ave+Adelaide St W
University Ave+Queen St W
University Ave+Richmond St W
University Ave+Wellington St W
Warden Ave+Arkona Dr
Warden Ave+Ashtonbee Rd
Warden Ave+Comstock Rd
Warden Ave+Mcnicoll Ave
Weston Rd+Lawrence Ave W
Wilson Ave+Jane St
Wilson Ave+Transit Rd
Yonge St+Lawrence Ave
Yonge St+Steeles Ave

Phan Hạnh
(Theo tài liệu của Tòa Thị Chính Toronto và các nguồn tin khác)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email