Camera giao thông của Leduc “chộp” hơn 500 người lái xe phạm luật trong 1 tuần

Thành phố Leduc hồi tuần trước cho biết đã biên ra hơn 500 cảnh báo trong vòng chỉ 1 tuần lễ cho những người lái xe phạm luật giao thông, sau khi thành phố này lắp đặt 3 hệ thống thực thi luật giao thông tự động (Automated Traffic Enforcement Systems) tại 3 giao lộ.

Các camera nói trên được lắp đặt ở những giao lộ tấp nập dọc theo 50th Avenue và 50th Street. Chúng được lắp đặt để bắt tại trận 3 loại vi phạm: lái xe vượt đèn đỏ, dừng mà xe vẫn lăn bánh (rolling stop) trong lúc quẹo phải khi có đèn đỏ, và lái xe quá tốc độ khi có đèn xanh. Tuy nhiên, người lái xe sẽ có một khoảng thời gian ưu ái (grace period) khi chỉ bị cảnh báo thôi thay vì nhận giấy phạt, nhưng “grace period” này sẽ kết thúc vào ngày 1-9.

Thị trưởng Bob Young xác nhận các giấy phạt trước đây được biên ra qua một công ty tư nhân. Tuy nhiên, nay vì muốn có sự kiểm soát nhiều hơn về địa điểm và số lượng giấy phạt được biên ra, Leduc đã quyết định không gia hạn hợp đồng với công ty này nữa mà thay vào đó đã lắp đặt các camera. Mục đích chính của các camera là bảo đảm an toàn bởi vì những giao lộ nói trên đã từng có nhiều vụ va chạm và tai nạn xe cộ. Trong tuần lễ từ 22 đến 28-7 chẳng hạn đã có 390 vụ vượt đèn đỏ và 176 vụ lái xe quá tốc độ khi có đèn xanh.

Mặc dù vậy, thành phố Leduc cho biết hiện vẫn chưa phạt ai. Thị trưởng Young nói chương trình trên sẽ vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm nhằm giáo dục các cư dân và cho họ có thời gian để quen với các camera mới. Sau đó, nếu ai vi phạm, thí dụ vượt đèn đỏ và dừng lại mà xe vẫn lăn bánh khi quẹo phải thì sẽ bị phạt $388. Mức phạt cho lái xe quá tốc độ khi có đèn xanh thì sẽ thay đổi tùy thuộc tốc độ lái xe vượt quá giới hạn ghi trên bảng báo là bao nhiêu.

Cần biết, không giống một giấy phạt được cảnh sát viên biên ra, giấy phạt từ camera sẽ không kèm theo cộng điểm xấu (demerits) và chúng cũng sẽ không ảnh hưởng đến phí bảo hiểm xe hơi.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email