Cán bộ nhân viên ngành y tế bỏ việc ồ ạt

Tình trạng hệ thống y tế công ‘mất người’ ồ ạt tiếp tục diễn trên cả nước, gây báo động cho ngành y tế VN.

Số liệu thống kê của Bộ Y tế VN cho thấy có hơn 4800 cán bộ y tế xin nghỉ việc hoặc bỏ việc kể từ đại dịch Covid-19.

Nơi có nhiều người xin nghỉ nhất là các thành phố lớn, trong đó đáng chú ý là TPHCM và Hà Nội. Ở Đồng Nai, Gia Lai cũng có hiện tượng từ 2021 là hàng trăm cán bộ y tế, từ bác sĩ tới kỹ thuật viên, điều dưỡng viên xin thôi việc, hoặc muốn được chuyển ngành.

Con số báo chí đăng từ các địa phương cộng lại có vẻ cao hơn số 4800 mà Bộ Y tế nêu ra ở trên.

Trong năm 2021, TPHCM có hơn 1000 người nghỉ việc; con số này là gần 400 chỉ tính trong tam cá nguyệt thứ nhất năm nay. Số người nghỉ việc ở Hà Nội trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022 là gần 860 người, theo báo cáo của UBND thành phố.

Vụ gần 200 cán bộ, công nhân viên Bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc hồi đầu năm 2021 là cuộc khủng hoảng nhân sự trầm trọng cho một trong những bệnh viện uy tín nhất nước, xảy ra đúng vào thời điểm tình hình phòng chống Covid-19 ở Hà Nội đang lúc căng thẳng. Tuy nhiên đợt nghỉ việc này được cho là có liên quan tới những xáo trộn lớn sau bê bối đấu thầu thiết bị y tế của dàn lãnh đạo bệnh viện, xảy ra từ 2017, trước khi đại dịch Covid tràn vào Việt Nam.

Làn sóng nghỉ việc diễn ra ở các cấp khác nhau, cả ở y tế cơ sở, trạm y tế, cho tới các bệnh viện cấp địa phương, trung ương. Người xin thôi việc bao gồm cả bác sĩ, chuyên viên, kỹ thuật viên, cho tới điều dưỡng viên, nhân viên hỗ trợ.

Trong số những người xin nghỉ việc hoặc bỏ việc, đông nhất là nhóm các “viên chức y tế”, chiếm gần 34%, trong lúc bác sĩ và điều dưỡng viên chiếm hơn 30% mỗi nhóm.

Nhận báo giá qua email