Cần kiệm và phóng tay

HỎI:
Tôi chỉ có một con gái duy nhất. May mắn là tôi có người con rể tương đối biết cư xử nên dù đến tuổi lập gia đình, cô lấy chồng, cho tôi ba cháu ngoại nhưng tôi vẫn có cuộc sống yên ả trong ngôi nhà chung bên cạnh con cháu. Sự khác biệt khá lớn giữa hai vợ chồng con gái tôi khiến tôi thường lo âu ở chỗ là chồng nó có thói quen tiêu xài tùy thích trong khi con gái tôi, dù là phụ nữ chức nghiệp, đồng lương cao, nhưng tính nết cần kiệm vì từ bé, thấy tôi vất vả làm lụng mới nuôi nổi cô, có khi bất ưng lâm cảnh túng rối phải lau nước mắt nhờ vả họ hàng thân thuộc, cũng nhục lắm nên cô biết sợ. Kiếm được $10 đồng, chỉ dám tiêu nhiều lắm là $6, cất đi $4 phòng khi cơ lỡ.
Tôi không dám hỏi con nhưng thỉnh thoảng lại nghe nó cằn nhằn chồng khi anh chàng phóng tay mua sắm hay tiêu pha những thứ chỉ là đồ chơi của anh, thực sự không cần thiết, từ máy móc điện tử, dụng cụ thể thao và cả xe hơi đời mới. Qua đấy, tôi đoán con gái tôi không để tiền riêng nên mới dễ kiểm soát như vậy. Cả hai vợ chồng đều làm việc cực nhọc, mỗi người một cách nhưng xem ra chồng không mấy quan tâm đến gia đình trong khi vợ thì chắn vén thu góp và lúc nào cũng đặt an toàn gia đình trên hết. Mới đây, dù vợ không đồng ý, con rể tôi vẫn mua một cái tầu đi chơi biển trị giá hơn 100,000 đô chưa kể tiền thuê chỗ đậu hàng tháng rất đắt cộng với phí tổn bảo trì cũng không ít rồi còn thêm bày ra mời bạn bè sẽ rất nhiêu khê và phiền phức nữa.


Tôi biết con gái tôi không hạnh phúc vì không khuyên nhủ được chồng mà bản thân cô cũng không bỏ được tính cả lo và vun vén để cuộc sống vui hơn và thoải mái hơn cho công bằng nên cứ đành ngậm bồ hòn làm ngọt cho yên nhà yên cửa. Tôi vừa thương vừa xót con, cũng rất bất bình chàng rể, muốn bày biểu giúp con nhưng lại ngại làm phương hại đến quan hệ vốn đang thuận thảo giữa tôi và anh ấy. Được như vậy chỉ là do chúng tôi tránh không nói về những đề tài tế nhị trong nhà thôi. Bà có ý kiến gì giúp tôi trong hoàn cảnh của tôi không?

Anna.

TRẢ LỜI:
Bà đã hỏi, tôi xin trả lời thế này: Chỉ cần bà tin tưởng cô con gái hơn và bớt lo những chuyện mà tôi thành thực tin rằng cô con gái của bà có đủ khôn ngoan, thông minh và đảm lược để biết cách giải quyết chúng ổn thỏa hơn bà. Chỉ là tấm lòng người mẹ thấy con không vui thì không nỡ ngồi yên, không nghĩ được rằng chính vì bà ngồi yên bao lâu nay mà con gái bà được “yên nhà, yên cửa,” là điều cô ấy cần hơn đồng tiền vợ chồng họ kiếm được.
Khi nào cô không còn kham nổi, chừng đó cô sẽ có giải pháp để bảo vệ mình và tương lai các con. Tôi biết trong hoàn cảnh của bà, im lặng rất khó vì cần có sự tự chế không phải bà mẹ nào cũng làm được nhưng đó là điều tích cực nhất bà có thể làm để giúp con gái khi cô chỉ có một vấn đề với ông chồng thay vì cộng thêm những vấn đề khác càng rắc rối hơn.
Vui chơi với các cháu và phụ chăm sóc nhà cửa, giữ không khí hòa thuận là cách bày tỏ tình thương và sự hỗ trợ hết lòng của người mẹ trong vị thế của bà hiện nay.
Bà sẽ có dịp nói khi con gái cần ý kiến của mẹ, ngoài ra, bà không nên tạo vấn đề.
Hy vọng đã trả lời thắc mắc của bà và giúp bà được yên tâm hơn.
Kính chúc bà thân tâm an lạc và sức khỏe dồi dào.

Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email