Cần tham khảo người dân trước khi lập đường dành cho xe đạp

Projet Montréal bị buộc tội ‘không chuyên nghiệp’ vì từ chối tham khảo ý kiến ​​công chúng về những thay đổi cơ sở hạ tầng quan trọng.

Đảng đối lập tại Tòa Thị sảnh Thành phố Montréal kêu gọi chính quyền Valérie Plante ngừng việc lắp đặt đường dành cho xe đạp mà không tham khảo trước với cư dân và thương gia.

Francesco Miele, phó lãnh tụ của Ensemble Montréal nói: “Chúng tôi yêu cầu mỗi khi họ nghĩ ra một con đường dành cho xe đạp mới trên một trục lộ huyết mạch nào đó, họ cần có sự tham khảo ý kiến công chúng.

Ông cho biết các thương gia và cư dân cần được thông báo và phải hoàn thành một nghiên cứu khảo sát lưu thông đầy đủ trước khi dự án được thực hiện.

Điều này trái ngược với cách mà Projet Montréal làm vào năm 2020, lắp đặt các hành lang giao thông và các đường dành cho xe đạp trên toàn thành phố mà không tham khảo ý kiến công chúng.

Nhiều dự án đã được điều chỉnh và những dự án khác bị loại bỏ hoàn toàn do người dân chỉ trích rằng chúng làm mất chỗ đậu xe và thu hẹp các con đường vốn đã bận rộn với các xe buýt, xe vận tải…

Mạng lưới đường xe đạp (REV) theo kế hoạch là một dự án đường dành cho xe đạp dài 184km, cho đến nay đã có các đoạn hoàn thành trên các đường như Souligny, Bellechasse và St-Denis.

Trên đường St-Denis, các thương gia đã chỉ trích gay gắt dự án sửa đường. Trên Bellechasse, 800 chỗ đậu xe đã bị mất. Ông Miele nói: “Đây chỉ là một vài ví dụ về sự thiếu chuyên nghiệp của Projet Montréal”.

Bà Valérie Plante đã lãnh đạo đảng của bà giành chiến thắng vào năm 2017, hứa hẹn một ban lãnh đạo minh bạch hơn, hợp tác làm việc chặt chẽ với công chúng. Thay vào đó, đảng đã bắt đầu các dự án với ít cảnh báo, và điều chỉnh chúng khi đang thực hiện, khi có người lên tiếng lo ngại.

Một trong những dự án được chú ý nhất là trên đường St-Denis. Con đường dành cho xe đạp mới đòi hỏi thêm phần cấu trúc xi măng, làm hẹp một số đoạn trên đường St-Denis bận rộn. Khoảng 60 thương gia lo lắng dọc theo đoạn đường thương mại đã ký một lá thư ngỏ vào mùa hè vừa qua phản đối các làn đường dành cho xe đạp và họ thậm chí còn đe dọa hành động pháp lý đối với dự án.

Tháng trước, thanh tra viên của thành phố đã công bố một báo cáo cho thấy thiếu thông tin được cung cấp cho công chúng về các dự án đường dành cho xe đạp và thậm chí còn có những lo ngại về an toàn tại một số giao lộ.

Trong báo cáo đó, thanh tra viên kết luận rằng thành phố đôi khi đã bỏ qua các nguyên tắc về “an ninh, khả năng tiếp cận, sự tham gia của người dân và thông tin”.

Từ tháng 5 đến tháng 10 năm ngoái, văn phòng thanh tra đã nhận được hơn 300 đơn khiếu nại liên quan đến các hành lang vận chuyển cũng như việc xây dựng các đường dành cho xe đạp.

Trong kiến nghị tuần qua, Ensemble muốn cả cư dân và chủ cơ sở kinh doanh không chỉ được hỏi ý kiến mà còn được thông báo về dự án và tác động của dự án đối với giao thông.

Bà Plante nói có rất nhiều người hài lòng với cơ sở hạ tầng mới. Đối với con đường dành cho xe đạp gây tranh cãi trên đường St-Denis, bà Plante cho biết không có kế hoạch dừng công việc vì dự án ra đời vì nhu cầu an toàn. Bà nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh và tìm các phương án phù hợp, nhưng dự án này đã được phát triển theo các quy định”.

Thiên Kim (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email