Cẩn thận khi bỏ tiền vào quỹ tiết kiệm đại học (RESP) cho con cái.

Toronto: Vào năm 2016, khi đứa con gái Alexis vừa tốt nghiệp trung học, chuẩn bị vào đại học., bà mẹ Susan Tesluk đã hào hứng điện thoại cho văn phòng Quỹ đại học Heritage Education Funds để thông báo và yêu cầu họ làm thủ tục cho bà rút tiền ra cho các chi phí đại học cho con gái.
Bà Tesluk đã sững sờ khi biết là số tiền $8,300 mà bà đã đóng vào quỹ này trong bao nhiêu năm qua, đã không còn nữa, vì bà đã vi phạm nội quy về việc đóng tiền vì bà này đã ngừng không bỏ tiền hàng tháng vào quỹ một thời gian.
Những điều lệ mà bà Tesluk đã không được thông báo khi bà ghi tên đóng tiền vào quỹ cho con.
Bà Tesluk ở thành phố Timmins , tỉnh bang Ontario đã nói với các phóng viên báo chí là bà đặt tin tưởng vào quỹ Heritage Education Funds như là tin tưởng vào một nhà băng, và họ đã lấy trộm tiền dành cho con bà đi học đại học.
Bà Yu Li Chang ở thành phố Surrey, tỉnh bang British Columbia cũng bị mất $26,000 trong quỹ đại học do the Heritage Education Funds quản trị, cũng vì bà không biết là bà sẽ mất hết toàn thể số tiền bỏ vào quỹ này, nếu bà ngưng bỏ tiền đều đặn hàng tháng vào quỹ.
Theo kết quả cuộc điều tra của báo Toronto Star thì từ năm 2014 cho đến nay có gần 500 người bỏ tiền vào quỹ đại học cho con qua Quỹ the Heritage Education Funds đã mất một hay toàn thể số tiền mà họ bỏ vào.
Quỹ đại học the Heritage Education Funds là một trong những quỹ đại học bán ra những “nhóm RESP”: những bậc phụ huynh chung tiền vào và tiền lời sinh ra từ những cách đầu tư, sẽ chia cho những con cái của những bậc phụ huynh vào được đại học.
Những bậc phụ huynh cũng nên biết là các người môi giới bán các quỹ đại học “nhóm” sẽ tính lệ phí, trong khi đến bỏ tiền vào các quỹ đầu tư đại học tự trị ở các ngân hàng, sẽ không phải trả lệ phí.
Một phần của số tiền đầu tiên mà các bậc phụ huynh bỏ vào các quỹ đầu tư nhóm như the Heritage Education Funds, sẽ được quỹ này dùng là tiền hoa hồng trả cho người môi giới đã bán.
Quỹ đầu tư đại học the Heritage Education Funds đã được bán lại toàn bộ cho quỹ đầu tư Knowledge First vào tháng giêng năm 2018.
Sau khi mua lại quỹ the Heritage, quỹ đầu tư Knowledge First có 500 ngàn trương mục RESP với số tiền đầu tư lên đến trên 6 tỷ dollars.
Cũng theo các viên chức của quỹ Knowlege First, hàng năm có 60 ngàn sinh viên sử dụng số tiền mà bố mẹ các sinh viên này đầu tư vào quỹ Knowledge First ( gồm cả những trương mục cũ của quỹ Heritage).

Quỹ tiết kiệm đại học RESP

Chúng ta cũng nên nói thêm một chút về quỹ tiết kiệm đại học RESP. Để khuyến khích và giúp những bậc phụ huynh có tiền cho con cái học đại học, chính quyền liên bang đã thiết lập một quỹ tiết kiệm tiền cho đại học có tên là Registered Education Savings Plan bắt đầu từ năm 2007.
Bậc phụ huynh có thể bỏ tiền tối đa cho mỗi đứa con là $50,000 và bắt đầu từ năm đứa con mới ra đời.
Khi bỏ tiền vào quỹ này hàng năm chính quyền liên bang cho học bổng bằng 20 phần trăm số tiền mà các phụ huynh bỏ vào, và số tiền học bổng tối đa lên đến $2,500 một năm và tổng cộng số tiền học bổng là $7,200.
Để lấy được tối đa số tiền học bổng của chính phủ, các chuyên gia tài chánh đã khuyên các bậc phụ huynh bỏ vào mỗi năm $3,500 trong vòng 14 năm và năm cuối cùng thì bỏ thêm $1,000 cho đủ con số $50,000.
Các bậc phụ huynh có thể bỏ tiền để dành cho con học đại học bằng hai cách:
– Bỏ vào các quỹ đầu tư đại học nhóm tương tự như the Heritage Education Funds.
-Mở những quỹ đầu tư đại học tự trị ở các ngân hàng Canada.
Một điều chúng ta cũng nên biết là nếu đứa trẻ được chính quyền cho học bổng mà không theo học đại học, thì số tiền $7,200 cộng thêm tiền lời sẽ phải trả lại cho chính quyền liên bang.
Theo nhiều nhận định của các tham vấn viên tài chánh, thì việc đến ngân hàng mở quỹ đầu tư đại học tự trị, có thể tiện lợi cho bậc phụ huynh: người ta có thể tự do trong việc bỏ tiền đầu tư, không bắt buộc phải bỏ tiền vào hàng tháng, và cũng buộc sinh viên phải học đủ số tín chỉ hàng năm như trường hợp của các quỹ đầu tư đại học nhóm ( group RESP) đòi hỏi, và nếu không học đủ thì các quỹ này có thể không trả lại thêm tiền mà bố mẹ của các sinh viên này đã đóng vào.
Tóm lại bỏ tiền vào các quỹ đại học tự trị ở các ngân hàng, giúp cho những bậc phụ huynh có thể kiểm soát được số tiền mà họ bỏ ra, không phải theo những quy luật khắt khe của các quỹ đầu tư nhóm.
Các ngân hàng lớn như ngân hàng TD, ngân hàng Royal .. đều có những tham vấn viên tài chánh, giúp ý kiến cho những bậc phụ huynh trong những cách đầu tư số tiền này.