Cẩn thận trước trò lừa gạt nhắm vào người Công giáo

Giáo phận Công giáo La mã Victoria hôm thứ Năm 8/8 đã phải lên tiếng khuyến cáo các giáo dân phải hết sức cẩn thận kẻo sẽ bị những kẻ giả danh linh mục lừa gạt bằng cách nhắn tin kêu gọi mua những thẻ quà tặng để giúp những người cần đến trong các bệnh viện.
Cha William Hann tại giáo xứ Holy Cross Catholic ở Victoria xác nhận có khoảng 30 giáo dân của mình đã liên lạc để báo lại việc có một kẻ lừa gạt đang nhân danh ông để vòi vĩnh tiền từ họ. Một số lượng lớn nhà thờ Công giáo trên Đảo Vancouver và trên toàn Canada cũng xác nhận các giáo dân của mình bị lừa gạt tương tự. Có một số người đã bị lừa lấy mất hàng ngàn đô, khiến cho các cộng đồng giáo hội Công giáo La Mã đang rất lo lắng và lúng túng.
Theo Cha Hann thì những người đi nhà thờ lớn tuổi đặc biệt rất dễ bị lợi dụng vì mối quan hệ của họ với nhà thờ, bởi nhiều người hiện không biết đến những hiểm nguy của các trò lừa gạt kiểu của thời đại “kỹ thuật số” này. Các linh mục khẳng định họ không bao giờ yêu cầu dân chúng giúp đỡ qua những tin nhắn như vậy trên điện thoại hoặc trong email.
Theo giáo phận Công giáo La Mã Victoria thì những kẻ lừa gạt đang nhắm tới các nhà thờ trên Đảo Vancouver bằng cách sử dụng những thông tin liên lạc với giáo dân được tìm thấy trên các website của các nhà thờ, hoặc trên các bảng thông tin nội bộ.
Lorraine Turchansky, giám đốc đặc trách thông tin liên lạc cho tổng giáo phận Edmonton, cũng xác nhận rằng từ mùa hè năm ngoái đã có 9 giáo phận trong vùng than phiền đã bị liên lạc bằng email bởi một kẻ lừa gạt giả danh linh mục địa phương để hỏi xin những thẻ quà tặng iTunes. Trong một ít tháng qua, trò lừa gạt này lại tái xuất hiện qua các tin nhắn. Sau khi một thành viên nhà thờ bị lừa mất trắng $300, thậm chí thủ phạm còn hỏi xin nhiều tiền nữa. Chúng thường tìm cách moi móc tiền của các giáo dân qua những thẻ quà tặng, chứ không phải bằng cách yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền trực tiếp vì những thẻ quà tặng thì không thể dễ dàng truy ra được.
Theo Hạ sĩ Chris Manseau, thuộc cảnh sát RCMP B.C., các nạn nhân nên đòi phải có sự xác nhận chính thức bằng lời từ các nhà thờ trước khi gửi tiền, hoặc biếu tặng vật này vật nọ. Các giáo xứ cũng nên xem lại các website của mình ghi, nhận những thông tin liên lạc mà những tên lừa gạt có thể sử dụng, và nên xem xét có cần công khai các thông tin đó hay không.
Q.P (theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email