Cẩn thận với nạn chết đuối trong mùa hè

Cảnh sát RCMP Alberta cho biết có 3 thanh niên đã chết đuối trong kỳ nghỉ cuối tuần dài dịp quốc khánh Canada vừa qua.

3 thanh niên này gồm 2 tuổi ngoài 20 và 1 tuổi ngoài 30. Họ được giả định là đã chết sau khi té vô nước trong các tình huống riêng biệt.

Theo cảnh sát RCMP, một (22 tuổi) đã biến mất dưới nước trong lúc đang bơi trong sông Highwood ở Hạt Foothills. Một (25 tuổi) đang chèo thuyền với bạn trên hồ Herbert trong công viên quốc gia Banff thì ngã xuống nước lúc 7:17 tối giờ MT (Mountain Time) ngày Chúa nhật 30-6, sau đó không trồi lên mặt nước. Thanh niên thứ 3 được người ta nhìn thấy lần cuối cùng lúc đó đang mặc một áo phao, bồng bềnh trong dòng sông Clearwater nước đang chảy xiết lúc khoảng 10:15 tối cũng trong ngày Chúa nhật, ở một địa điểm cách cầu Clearwater khoảng 28 dặm (1 dặm = khoảng 1.6km) về phía tây. Cảnh sát nói họ xác định được một chiếc xe hơi và chiếc boat trailer gần khu vực, nhưng vẫn chưa thể liên lạc được với người chủ 34 tuổi gốc Calgary này. Cuộc tìm kiếm từ trên không vẫn chưa xác định được anh ta hay chiếc thuyền của anh ta.

Nạn nhân mất tích trong sông Highwood đã được gia đình nhận diện là anh Lual Ayach, 22 tuổi. Anh này lúc đó đang cắm trại với bạn bè tại khu vực cắm trại Nature’s Hideaway Family Campground ở De Winton, phía đông Okotoks. Anh ta đã nhảy xuống nước từ một gờ đá lúc khoảng 8 giờ tối. Anh ta có trồi lên mặt nước được một lát nhưng sau đó lại chìm xuống và mất tiêu luôn. Người dì tên là Sarah Ayach của anh ta cho biết anh ta không biết bơi. Nhiều người lúc đó có nhảy xuống sông để cứu anh nhưng đều không thành công. Giám đốc sở cứu hỏa Foothills, Jim Smith, cho biết cấu trúc đá dưới nước và dòng chảy đã làm cho việc cứu nạn rất khó, ngay cả những thợ lặn cũng phải bó tay dù được trang bị tốt. Các toán tìm kiếm đã tập trung vào khu vực ngay xung quanh gờ đá, nơi có một hang nước lớn sâu tới 30 feet (khoảng 9 mét). Họ tin rằng xác anh Ayach có thể đã bị mắc kẹt trong cái hang này, hoặc đã bị dòng nước mạnh áp dính vào vách đá dưới nước. Hôm đó, có 3 người đàn ông trong một chiếc thuyền cứu hỏa, cứu nạn dưới nước của Foothills đã chạy lòng vòng xung quanh khu vực vịnh nhỏ này và thả các móc rà, với hy vọng sẽ móc vào được cái xác. Tuy nhiên, vì nước hôm ấy tối đen như mực, các toán cứu nạn không thể nhìn sâu vào trong nước và phải tìm kiếm bằng đèn pin. Có những thợ lặn từ hội thợ lặn cứu nạn miền trung Alberta cũng lùng sục khắp một đoạn sông.

Các toán tìm kiếm và cứu nạn hôm đó cũng đã lùng sục khu vực xung quanh hồ Herbert – một hồ nhỏ không có dòng chảy. Các thợ lặn đã đến vào buổi trưa để hỗ trợ, với hy vọng sẽ tìm được xác của người chèo thuyền bị mất tích (tên chưa được công bố). Nạn nhân này không có mặc áo phao và không phải là một người bơi lội giỏi. Không có dấu hiệu gì cho thấy rằng anh ta đã chết đuối vì trước đó có uống rượu bia.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email